(Chinhphu.vn) - Năm 2017, với việc đóng góp khoảng 13% doanh thu và 44% lợi nhuận toàn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã và đang thể hiện vai trò đầu tàu của ngành dầu khí.
Đánh giá về kết quả sản xuất kinh doanh năm 2017 của PV GAS, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, Tổng Giám đốc PVN cho biết, với việc hoàn thành vượt mức kế hoạch sản lượng từ 3-35%, chỉ tiêu tài chính vượt 22-76%, doanh thu 62.562 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 9.750 tỷ đồng, tăng 3-7% so với thực hiện năm 2016, đóng góp đáng kể vào ngân sách Nhà nước (gần 4.000 tỷ đồng) và đóng góp khoảng 13% doanh thu và 44% lợi nhuận toàn Tập đoàn... PV GAS đã và đang tiếp tục giữ vững vị trí hàng đầu cốt lõi và đầu tàu của ngành dầu khí.

Để đạt được những kết quả nêu trên, trong năm 2017, PV GAS đã vượt qua nhiều những khó khăn và thách thức như: Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống khí ngày một lớn do hoạt động đã lâu; mưa nhiều và sớm so với mọi năm, nước các hồ thủy điện ở mức cao, EVN ưu tiên huy động điện từ thủy điện (sản lượng huy động từ khí chỉ bằng 94% năm 2016); một số dự án lớn liên quan nhiều bên (Sư Tử Trắng, Cá Rồng Đỏ, NCS2 - giai đoạn 2, Sao Vàng Đại Nguyệt) công đoạn chuẩn bị đầu tư triển khai gặp nhiều khó khăn; sản xuất ống, bọc ống không có dự án lớn để thực hiện, hoạt động không được liên tục;…

Tuy nhiên, để vượt qua những khó khăn đó, ngay từ đầu năm, PV GAS đã chủ động thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp hiệu quả, điều độ khí hợp lý, thực hiện chế độ vận hành tối ưu, tăng cường công tác tiết giảm chi phí, kiểm soát và thu hồi công nợ, kiểm tra giám sát, giao ban công trường,...

Bên cạnh đó, trong năm qua, PV GAS đã bảo đảm các cơ sở sản xuất kinh doanh hoạt động an toàn, không vi phạm quy định về môi trường, không xảy ra sự cố đáng tiếc ảnh hưởng đến con người, tài sản cũng như uy tín của Tổng công ty.

Cả 4 hệ thống khí (Cửu Long, NCS, PM3, Thái Bình) vận hành an toàn, cấp khí tối đa cho khách hàng, hoàn thành vượt mức kế hoạch sản lượng từ 3-35%, có chỉ tiêu về đích trước kế hoạch từ 2-3 tháng. Sản xuất và cung cấp cho các khách hàng 9,7 tỷ m3 khí, trên 1,5 triệu tấn LPG, trên 76.000 tấn condensate. Tiếp tục giữ vững vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp khí trên toàn quốc, cung cấp khí đầu vào để sản xuất gần 30% sản lượng điện, 70% nhu cầu đạm toàn quốc và đáp ứng 70% thị phần LPG cả nước.

Các công tác quan trọng khác cũng được PV GAS triển khai tích cực, bám sát kế hoạch. Tổng công ty đã hoàn thành cơ bản ký kết các hợp đồng/phụ lục hợp đồng với khách hàng điện, đạm về việc áp dụng giá khí/cước phí mới. Toàn PV GAS có 66 dự án/đầu việc được triển khai với số vốn giải ngân là 4.652 tỷ đồng (công ty mẹ 23 dự án/đầu việc với số vốn giải ngân 3.782 tỷ đồng). Hoạt động sử dụng, cung cấp dịch vụ tuân thủ các quy định hiện hành, đáp ứng yêu cầu khách hàng, tổng giá trị cung cấp dịch vụ cả năm đạt trên 6.882 tỷ đồng, chiếm 12% tổng doanh thu…

Với kết quả đạt được của năm 2017, PV GAS được Vietnam Report xếp vị trí thứ 5 trong số các doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam; được Forbes đánh giá thuộc Top 50 công ty niêm yết tốt nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam, và là Á quân thị trường chứng khoán Việt Nam về doanh thu và lợi nhuận; được Nikkei bình chọn là 1 trong 2 đại diện của Việt Nam trong danh sách 100 doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả và có giá trị nhất châu Á; giá trị cổ phiếu GAS tăng cao, được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Đặc biệt, để phát triển bền vững, PV GAS đã đẩy mạnh tái cơ cấu. Theo kế hoạch, PV GAS đang xây dựng kế hoạch thoái vốn của Tập đoàn tại PV GAS xuống 65% và hoàn thành, trình Tập đoàn phương án tăng vốn của PV GAS tại PVGas North, PVGas South lên 51% vốn điều lệ.

Song hành với hoạt động sản xuất kinh doanh, công tác an sinh xã hội được PV GAS triển khai tích cực, thiết thực, đúng đối tượng qua nhiều chương trình như tài trợ giáo dục đào tạo, xây dựng nhà đại đoàn kết, chương trình y tế, đền ơn đáp nghĩa, xây dựng công trình biển đảo, tài trợ khắc phục hậu quả thiên tai, cứu trợ nhân đạo…, tổng số tiền đã ủng hộ/tài trợ trong năm trên 81 tỷ đồng.

Minh Thi