(Chinhphu.vn) - “Diễn đàn Công nghệ năng lượng mới 2019” do Bộ KH&CN tổ chức từ ngày 25 - 27/6 tại TP HCM là dịp các nhà quản lý, nhà khoa học, các doanh nghiệp và các nhà đầu tư trao đổi thông tin về xu hướng công nghệ mới trong lĩnh vực năng lượng và tiết kiệm năng lượng.

Chương trình có sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS).

Diễn đàn-lần đầu tiên được tổ chức tại TPHCM- nhằm thúc đẩy việc triển khai Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050, là cơ hội để các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế trong và ngoài nước quảng bá, tạo cơ hội củng cố thị trường trong nước, mở rộng giới thiệu sản phẩm với đối tác nước ngoài, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư trong lĩnh vực năng lượng và tiết kiệm năng lượng.

Trong bối cảnh hiện nay, vấn đề sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo song song với tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng trong sản xuất nhằm giảm chi phí và giảm sự tác động tiêu cực đối với môi trường đang nổi lên như một vấn đề cấp thiết. Với điều kiện về địa lý, khí hậu, Việt Nam được đánh giá là nước có tiềm năng để phát triển nguồn năng lượng tái tạo, có khả năng thay thế nguồn năng lượng hóa thạch, giảm thiểu tác động tới môi trường.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam là 1 trong số 14 nước trên thế giới đứng đầu về tiềm năng thủy điện.

Hiện nay, Việt Nam có trên 120.000 trạm thủy điện, với tổng công suất ước tính khoảng 300 MW. Ngoài ra, Việt Nam có tiềm năng về năng lượng gió khá lớn, với đường biển trải dài khiến lưu lượng gió dồi dào, tổng tiềm năng ước đạt 513.360 MW. Về năng lượng mặt trời, với lợi thế là một trong những nước nằm trong dải phân bố ánh nắng mặt trời nhiều nhất trong năm trên bản đồ bức xạ của thế giới, Việt Nam có rất nhiều thuận lợi để khai thác nguồn năng lượng này. Thực tế, trong vòng 2 năm trở lại đây chúng ta đã và đang chứng kiến sự phát triển bùng nổ trong lĩnh vực năng lượng mặt trời với cơ chế hỗ trợ của nhà nước ngày càng thiết thực hơn.

Trong khuôn khổ diễn đàn, hội thảo “Hệ thống chính sách và quy hoạch phát triển ngành năng lượng Việt Nam”, hội thảo “Hiện trạng và tiềm năng phát triển các dự án năng lượng tái tạo tại một số tỉnh trọng điểm khu vực Nam Trung Bộ và miền Nam” cũng được tổ chức nhằm giới thiệu thông tin tổng quan về chính sách năng lượng tái tạo, triển vọng năng lượng của Việt Nam; giới thiệu về kinh nghiệm xây dựng chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển ngành năng lượng tái tạo của Chính phủ Hàn Quốc trong thời gian qua.

Theo Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ Trần Thị Hồng Lan, “Trong thời gian qua, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ đã có nhiều hoạt động hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài nhằm xúc tiến các hoạt động chuyển giao công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam. Nhiều công nghệ mới, tiên tiến của nước ngoài đã được Cục tập hợp, giới thiệu cho các tổ chức, doanh nghiệp của Việt Nam và một số công nghệ đã được chuyển giao thành công góp phần nâng cao năng lực công nghệ cũng như hiệu quả sản xuất cho các doanh nghiệp Việt Nam”.

Bên cạnh đó, diễn đàn còn là hoạt động tăng cường giao lưu, gắn kết giữa các cơ quan thuộc Chính phủ hai nước Việt Nam - Hàn Quốc trong lĩnh vực năng lượng và cũng là nơi trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ giữa các doanh nghiệp lớn của hai nước; giữa các tập đoàn lớn của Hàn Quốc với sở, ban, ngành, các tỉnh của Việt Nam nhằm tìm kiếm cơ hội cũng như thu hút đầu tư; đây cũng sẽ là nền tảng để tiếp thêm sức mạnh và động lực cho Việt Nam tiến nhanh hơn nữa trên con đường đổi mới, làm chủ công nghệ và phát triển công nghệ nội sinh trong lĩnh vực hết sức quan trọng này.

Trong khuôn khổ diễn đàn, hơn 50 gian hàng của các doanh nghiệp trong nước và quốc tế giới thiệu các mô hình, các sản phẩm tiến tiến về công nghệ và năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối... để các doanh nghiệp tiếp cận công nghệ mới. Diễn đàn bao gồm chuỗi các hoạt động như triển lãm giới thiệu và trình diễn công nghệ lĩnh vực năng lượng; các hội thảo về chính sách phát triển ngành năng lượng, giải pháp tiết kiệm năng lượng, quản lý năng lượng; tọa đàm về xu hướng công nghệ, ứng dụng công nghệ...

Đồng hành với sự kiện, PV GAS xác định nỗ lực tham gia thúc đẩy phát triển công nghệ năng lượng mới cho đất nước, thúc đẩy phát triển bền vững năng lượng quốc gia, cũng là cơ hội quảng bá hình ảnh, thương hiệu, nâng cao uy tín của PV GAS trên thị trường năng lượng trong nước và quốc tế.

Minh Thi