(Chinhphu.vn) - Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6, Ngày Đại dương thế giới 8/6, Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam (1-8/6), PV GAS đã tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ môi trường ở các địa phương.


PV GAS tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ môi trường
Mới đây, các đơn vị thành viên của PV GAS cùng với UBND xã Phước Hưng, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức chương trình “Nông thôn không rác” trên địa bàn dân cư, nơi giáp ranh với hành lang tuyến ống dẫn khí do PV GAS quản lý.

Chương trình bắt đầu bằng buổi lễ mít tinh kêu gọi tinh thần vì môi trường, không xả rác độc hại ra môi trường; đồng thời kêu gọi sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền, người dân và các tổ chức xã hội cùng tham gia bảo vệ tuyến ống dẫn khí, các công trình dầu khí.

Ngay sau đó là buổi ra quân nhặt rác tại các xã thuộc huyện Long Điền nằm dọc hành lang tuyến ống dẫn khí, nơi xung quanh có nhiều địa bàn dân cư sinh sống.

Công ty khí Đông Nam và Công ty đường ống khí Nam Côn Sơn đã trao tặng cho UBND xã Phước Hưng 5 xe chở rác để địa phương có thêm phương tiện vận chuyển rác hằng ngày, nhằm giúp đỡ cho công nhân vệ sinh môi trường có thêm phương tiện vận chuyển rác an toàn và sạch đẹp hơn.

Cũng trong tháng 6, nhiều hoạt động chung tay bảo vệ môi trường đã được các đơn vị của PV GAS tổ chức, nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc phối hợp tổ chức Tuần Lễ biển và hải đảo Việt Nam.

Theo đó, các hoạt động hưởng ứng được tổ chức trên phạm vi cả nước, tập trung tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước về các vấn đề có liên quan đến biển, đảo Việt Nam. Các cơ quan, đơn vị đồng loạt treo băng rôn, pano, áp phích, khẩu hiệu hưởng ứng Tuần Lễ biển và hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới ở nơi công cộng, đường phố chính, trụ sở làm việc…

Tổ chức nhiều hoạt động cụ thể, chú trọng các hoạt động có tính lan tỏa và ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhận thức cộng đồng; khuyến khích, hỗ trợ và tạo điều kiện cho các hoạt động bảo vệ tài nguyên, bảo vệ môi trường biển, hải đảo; lên án những hành vi khai thác bừa bãi, phá hoại tài nguyên thiên nhiên, gây ô nhiêm môi trường biển và hải đảo.

PV GAS cũng kêu gọi các đơn vị hành động cụ thể, täng cường kiểm soát việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải, rác thải; khuyến khích tổ chức hỗ trợ, bàn giao các công trình bảo vệ môi trường phục vụ lợi ích của cộng đồng như trồng cây xanh, thực hiện các tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ người dân thích ứng với biến đổi khí hậu, tặng các hiện vật giúp bảo vệ môi trường...
Các công đoàn trực thuộc PV GAS cũng nhiệt tình tham gia và đồng tổ chức các hoạt động cộng đồng, chiến dịch ra quân vệ sinh môi trường biển, thu gom xử lý rác thải, chất thải; kêu gọi không thải rác thải nhựa ra môi trường, khuyến khích các hoạt động tái chế, tái sử dụng rác thải nhựa.

Tổ chức các hội nghị, hội thảo, tọa đàm về công tác quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo bền vững, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh và bảo vệ hệ thống công trình dầu khí.

Kết thúc chương trình tháng 6, PV GAS biểu dương và khen thưởng những đơn vị, cá nhân, cộng đồng và đối tác có đóng góp thiết thực, hiệu quả trong việc sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo…

Các hoạt động hưởng ứng dù nhỏ hay lớn đều giúp lan tỏa ý nghĩa của Tuần Lễ biển và hải đảo Việt Nam 2018, góp phần nâng cao nhận thức cho toàn xã hội, hệ thống chính trị và từng người dân về công tác quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo, bảo đảm yêu cầu phát triển bền vững và bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.

Minh Thi