(Chinhphu.vn) - Hội thi Tay nghề dầu khí lần thứ VI năm 2019 đã thổi bùng phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, luyện tay nghề, rèn thợ giỏi để xây dựng được một đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao, tay nghề vững, đáp ứng được nhu cầu phát triển bền vững của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Phó Tổng giám đốc PVN Đỗ Chí Thanh trao tặng bằng khen cho các cá nhân đoạt giải nhất
Hội thi tay nghề dầu khí là ngày hội tôn vinh những điển hình tiên tiến, những lao động giỏi của PVN, trở thành ngày hội về sinh hoạt chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp và là cơ hội để người lao động giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề.

Những khối óc thông minh, những bàn tay khéo léo với đam mê nhiệt huyết của người thợ dầu khí thể hiện tại các môn thi trong từng thao tác, từng công đoạn khiến chúng ta tin tưởng hơn vào tài năng của đội ngũ lao động ngành dầu khí trong tương lai.

Hội thi Tay nghề dầu khí lần thứ VI thu hút 186 gương mặt tiêu biểu được tuyển chọn từ 12 đơn vị thành viên của PVN, dự thi 12 nghề: Vận hành thiết bị khoan dầu khí, vận hành nhà máy lọc dầu, hàn, lắp ráp, điện tử công nghiệp, vận hành nhà máy nhiệt điện, tự động hóa, tiện, thiết kế đồ họa, vận hành khai thác dầu khí và quản trị hệ thống mạng công nghệ thông tin.

Kết quả có 95 thí sinh đoạt giải cá nhân, trong đó có 14 thí sinh đoạt giải nhất, 16 thí sinh đoạt giải nhì, 32 thí sinh đoạt giải ba và 33 thí sinh đoạt giải khuyến khích.

Phát biểu tại lễ bế mạc hội thi, ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTB&XH) ghi nhận: Trong nhiều năm qua PVN đã nỗ lực đề ra nhiều giải pháp để thực hiện thành công chiến lược phát triển, trong đó giải pháp con người luôn là then chốt. Đặc biệt, PVN đã luôn quan tâm, xây dựng và tổ chức thức hiện chính sách thu hút, đãi ngộ, trọng dụng đối với nguồn nhân lực dầu khí.

Ông Nguyễn Hồng Minh mong rằng, trong thời gian tới, ngành dầu khí cùng với những trang thiết bị được đầu tư hiện đại sẽ tiếp tục nâng cao đào tạo và bồi dưỡng để tuyển chọn thí sinh trẻ có tay nghề tốt nhất tham gia hội thi tay nghề cấp quốc gia. Bên cạnh đó, PVN cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được qua các kỳ để tổ chức hội thi tay nghề dầu khí với quy mô, số lượng, chất lượng ngày càng cao trong những năm tiếp theo.

Ông Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn PVN, Trưởng Ban Tổ chức hội thi chia sẻ, hội thi lần này tiếp tục tác động lên ý thức trách nhiệm nghề nghiệp, năng lực chuyên môn trong mỗi người lao động dầu khí và thổi bùng phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, luyện tay nghề, rèn thợ giỏi để xây dựng được một đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao, tay nghề vững, đáp ứng được nhu cầu phát triển bền vững của Tập đoàn.

Đây cũng là cơ hội tạo ra lợi thế cạnh tranh từ chất lượng nguồn nhân lực trong xu thế hội nhập, thực hiện thành công chiến lược phát triển của đơn vị và của PVN. Hội thi lần này tiếp tục xây dựng và phát triển những thế hệ người lao động dầu khí Việt Nam chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao, tay nghề giỏi, ngang tầm lao động dầu khí trong khu vực và thế giới.

Nhân dịp này, Công đoàn Dầu khí Việt Nam tặng 107 bằng khen và tặng thưởng cho các cá nhân thuộc 12 công đoàn trực thuộc đã tích cực tham dự Hội thi Tay nghề dầu khí lần VI với tổng số tiền hơn 242 triệu đồng.

Linh Đan