(Chinhphu.vn) – Mặc dù mới hình thành và phát triển 10 năm, song Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL, mã CK: OIL) đã không ngừng nỗ lực vươn lên để trở thành một trong những doanh nghiệp dẫn đầu thị trường bán lẻ xăng dầu Việt Nam. Đặc biệt, khi chuyển sang mô hình Công ty cổ phần, PVOIL được xem là một doanh nghiệp còn nhiều dư địa và biên độ để phát triển hơn nữa.


Ảnh minh họa

PVOIL được thành lập ngày 6/6/2008 trên cơ sở hợp nhất Tổng công ty Thương mại dầu khí (Petechim), Công ty Chế biến và Kinh doanh sản phẩm dầu mỏ (PDC). Sau 10 năm hoạt động với thương hiệu PVOIL, PVOIL đã phát triển về cả chiều rộng lẫn chiều sâu, quy mô và phạm vi hoạt động trải rộng trên toàn lãnh thổ Việt Nam và phát triển ra nước ngoài tại các thị trường Singapore, Lào thông qua hoạt động M&A. PVOIL hiện có vốn chủ sở hữu hơn 10.000 tỷ đồng và lực lượng lao động gần 6.000 người. PVOIL đã phát triển chuỗi cung ứng, phân phối sản phẩm xăng dầu trực tiếp tại hầu khắp các vùng miền trên cả nước.

Hiện nay, PVOIL có 28 công ty con sở hữu trên 50% vốn, 12 công ty liên kết và 9 chi nhánh trực thuộc.

Hoạt động kinh doanh của PVOIL tập trung vào 3 lĩnh vực chính là dịch vụ uỷ thác xuất/ bán dầu thô và kinh doanh dầu quốc tế; kinh doanh phân phối các sản phẩm dầu và sản xuất, chế biến xăng dầu, dầu mỡ nhờn, nhiên liệu sinh học. Trong đó, lĩnh vực kinh doanh phân phối sản phẩm dầu chiếm tỷ trọng 75%, kinh doanh quốc tế chiếm tỷ trọng 20% trên tổng doanh thu của PVOIL.

Nhìn lại chặng đường đã đi qua để thấy rằng việc thành lập PVOIL cách đây 10 năm là phù hợp với chủ trương của Chính phủ về việc chuyển đổi các công ty thành viên hạch toán độc lập trong Tổng công ty Nhà nước sang hoạt động theo mô hình Công ty mẹ - Công ty con, nhằm thích ứng với xu thế hội nhập quốc tế. Đồng thời, phát huy tối đa nguồn lực, nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành Dầu khí trong lĩnh vực kinh doanh dầu thô và sản phẩm dầu trên thị trường trong và ngoài nước.

Tốp đầu thị trường bán lẻ xăng dầu

Với ưu thế là doanh nghiệp lớn thứ 2 trên cả nước về sản xuất và kinh doanh xăng dầu, PVOIL đang nằm trong tốp đầu về nhiều lĩnh vực quan trọng của ngành xăng dầu Việt Nam.

Trước tiên trong lĩnh vực uỷ thác xuất nhập khẩu dầu thô và kinh doanh dầu quốc tế, PVOIL là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam tổ chức tiếp thị và thực hiện dịch vụ uỷ thác xuất bán dầu thô Việt Nam và dầu thô của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khai thác tại các mỏ nước ngoài. Đây là hoạt động tạo nguồn thu ổn định và hiệu quả của PVOIL.

Với bề dày 31 năm kinh nghiệm, PVOIL đã trực tiếp xuất bán an toàn và hiệu quả trên 300 triệu tấn dầu thô các loại, khẳng định uy tín trong ngành và với các đối tác. PVOIL cũng là đơn vị duy nhất cung cấp toàn bộ dầu thô nguyên liệu cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất với sản lượng bình quân 7 triệu tấn/năm từ nguồn trong nước và nhập khẩu. Năm 2011, PVOIL đã thành lập công ty con tại Singapore (PVOIL Singapore) để triển khai kinh doanh dầu quốc tế. Kể từ khi thành lập đến nay, PVOIL Singapore đã kinh doanh thành công 7 triệu tấn dầu thô trên thị trường quốc tế.

Ở lĩnh vực kinh doanh phân phối xăng dầu, PVOIL khẳng định vị trí thứ 2 với sản lượng trên 3 triệu m3/tấn/năm, chiếm khoảng 22% thị phần kinh doanh xăng dầu trong nước. PVOIL sở hữu mạng lưới phân phối rộng khắp 63 tỉnh thành trên cả nước với khoảng 3.500 cửa hàng xăng dầu (CHXD) mang thương hiệu PVOIL (3.000 cửa hàng của đại lý) và lượng khách hàng công nghiệp truyền thống ngành dầu khí, than, điện… PVOIL đã có bước phát triển vượt bậc trong việc phát triển hệ thống bán lẻ, chủ yếu thông qua hoạt động M&A.

Từ xuất phát điểm chỉ có 82 CHXD, đến nay PVOIL đã sở hữu 540 CHXD khang trang, đồng bộ. Sản lượng bán trực tiếp tại CHXD tăng gấp nhiều lần, tỷ trọng bán lẻ từ 2% lên mức 24% tại thời điểm tháng 4/2018. Về cơ sở vật chất phục vụ kinh doanh, PVOIL hiện sở hữu hệ thống kho, cảng gồm 10 tổng kho chính và 24 kho trung chuyển xăng dầu tại các địa bàn trọng yếu trên cả nước tổng sức chứa 962.000 m3, được trang bị công nghệ đồng bộ. PVOIL bảo đảm việc tồn chứa, cung cấp nguồn hàng cho hệ thống hiện tại cũng như sẵn sàng cho việc mở rộng kinh doanh trong 5-7 năm tới.

PVOIL hiện có hơn 100 xe bồn chở xăng dầu với tổng dung tích 2.000 m3 và 7 sà lan tổng dung tích 4.000 m3 để chuyên chở hàng trong hệ thống. Ngoài ra, hệ thống xe bồn lưu động (PVOIL Mobile) đang phát huy hiệu quả trong việc phân phối, bán lẻ xăng dầu; là một giải pháp mới trong tiếp cận, cung cấp xăng dầu cho người tiêu dùng.

Tại thị trường Lào, PVOIL sở hữu mạng lưới phân phối sản phẩm rộng khắp và chuyên nghiệp với 120 CHXD tại tọa lạc tại những vị trí thuận lợi tại 16/18 tỉnh, thành phố, là công ty kinh doanh xăng dầu đứng thứ hai tại Lào với khoảng 20% thị phần.

Đặc biệt ở lĩnh vực sản xuất, chế biến xăng dầu, nhiên liệu sinh học và dầu mỡ nhờn sản lượng xăng dầu pha chế từ condensate đạt trên 600 nghìn m3/năm. PVOIL đã tham gia góp vốn xây dựng 3 nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học (NLSH) và đầu tư 11 trạm pha chế xăng E5. Sau 4 tháng triển khai kinh doanh đại trà xăng E5 trong cả nước (từ ngày 1/1/2018), PVOIL cung ứng ra thị trường trên 193 nghìn m3 xăng E5, gấp 3,6 lần so với cùng kỳ và hoàn toàn có khả năng cung cấp xăng E5 cho các đơn vị thành viên, các Đại lý và bảo đảm nhu cầu tiêu thụ của thị trường. Sản phẩm dầu mỡ nhờn của PVOIL mang thương hiệu PVOIL LUBE với trên 140 loại dầu mỡ bôi trơn các loại từ nguồn nguyên liệu chất lượng cao.

Phát triển mô hình Công ty cổ phần

Theo kế hoạch cổ phần hóa đã được Chính phủ phê duyệt, PVOIL dự kiến bán đến 64,9% vốn Nhà nước trong quá trình cổ phần hóa. Trong đó, bán ưu đãi cho CBCNV 0,18%; bán thông qua đấu giá công khai cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) 20% và bán cho cổ đông chiến lược: 44,72%. Các nhà đầu tư nước ngoài được mua tối đa 49% vốn điều lệ của PVOIL.

Ngày 25/1/2018, PVOIL tổ chức thành công phiên bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), giá đấu thành công bình quân là 20.196 đồng/ cổ phần. Với khối lượng chào bán gần 207 triệu cổ phần, chiếm 20% vốn điều lệ của Công ty, giá khởi điểm là 13.400 đồng/ cổ phần, tổng giá trị chào bán của PVOIL đạt hơn 2.770 tỷ đồng và đã được 3.195 nhà đầu tư trong và ngoài nước đăng ký mua hết với khối lượng đăng ký hơn 483 triệu cổ phần, gấp 2,33 lần khối lượng chào bán.

Điều này, một lần nữa chứng minh sức hút của PVOIL đối với các nhà đầu tư cũng như khẳng định năng lực và tiềm năng của PVOIL.

Ngày 7/3/2018, số cổ phần nêu trên chính thức được giao dịch trên thị trường UPCoM với mã chứng khoán: OIL; mệnh giá là 10.000 đồng/cổ phần và PVOIL đang tiếp tục thực hiện các quy trình, thủ tục cổ phần hóa theo chỉ đạo của Chính phủ.

Hiện đã có 4 nhà đầu tư chiến lược là Tập đoàn SK (Hàn Quốc), ldemitsu (Nhật bản), HDBank, Sovico (Việt Nam) đã gửi thư xác nhận đăng ký tham giá đấu giá sau khi hoàn thành bước thẩm định đầu tư. Đặc biệt, số lượng cổ phần mà 4 nhà đầu tư đăng ký mua hiện đang cao hơn gấp 2,86 lần số lượng mà PVOIL chào bán.

Tất cả các nhà đầu tư ngoại đều muốn mua tối đa số cổ phần chào bán cho nhà đầu tư chiến lược, còn hai nhà đầu tư trong nước muốn sở hữu khoảng 35% cổ phần. Như vậy, theo kế hoạch, PVOIL sẽ bán khoảng 44,7% cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược, giảm sở hữu Nhà nước xuống 35,1%.

Với những kết quả đạt được qua 10 năm hình thành và phát triển, PVOIL tự tin tiếp tục bước đi trên hành trình mới. Giai đoạn 5 năm sau cổ phần hóa (2018 - 2022), trong bối cảnh dự báo nhu cầu tiêu thụ xăng dầu tiếp tục gia tăng 5-6%/năm, nguồn cung xăng dầu được đáp ứng bởi các nhà máy lọc dầu trong nước cùng với chính sách điều hành của Chính phủ ngày càng ổn định, minh bạch và theo cơ chế thị trường, PVOIL tự tin sẽ phát triển nhanh, mạnh hơn nữa.

Theo đó, PVOIL đặt mục tiêu phát triển đột phá, với các chỉ tiêu cơ bản sẽ đạt vào năm 2022 như thị phần 35%; tỷ trọng bán lẻ đạt 35%; tỷ trọng bán khách hàng công nghiệp 35%. Đồng thời để đẩy mạnh kênh bán lẻ, một kênh phân phối có lợi nhuận cao và bền vững, PVOIL sẽ phát triển hơn 1.000 CHXD trong cả giai đoạn, với bình quân hơn 200 CHXD/năm theo phương thức mua bán, sáp nhập doanh nghiệp (M&A).

10 năm tuy không phải là một khoảng thời gian dài với sự phát triển của một doanh nghiệp nhưng với PVOIL đó là một chặng đường bứt phá và nỗ lực để đạt được là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu của ngành kinh doanh và sản xuất xăng dầu Việt Nam. Với  dư địa và biên độ phát triển của PVOIL còn rất lớn, cộng với năng lực của các nhà đầu tư và tiềm năng của thị trường xăng dầu Việt Nam cho thấy tương lai phát triển của PVOIL còn mở rộng phía trước. Tất cả những điều đó  sẽ giúp PVOIL tự hào nhìn lại và tự tin bước tiếp.

Minh Xuân