(Chinhphu.vn) - Ngày 25/1, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM và Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) đã tiến hành thành công phiên đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) với khối lượng 206,8 triệu cổ phiếu.

Ảnh: VGP/Thanh Thủy

Toàn bộ 206,8 triệu cổ phiếu PVOIL được bán với giá đấu thành công bình quân là 20.196 đồng/cổ phiếu, ứng với tổng giá trị 4.177 tỷ đồng. Mức giá trúng bình quân cao hơn 50,7% so với mức giá khởi điểm. Trong đó, giá trúng cao nhất là 40.000 đồng/cổ phiếu, giá thấp nhất 19.200 đồng/cổ phiếu.

Theo thông báo của HOSE, có tới 3.195 nhà đầu tư quan tâm và tham gia, trong đó số nhà đầu tư trúng giá là 1.378, gồm 45 tổ chức và 1.378 cá nhân. Nhà đầu tư nước ngoài gom được gần 68,5 triệu cổ phiếu, ứng với 33% khối lượng chào bán.

Ông Cao Hoài Dương, Tổng Giám đốc PVOIL, cho biết những nhà đầu tư muốn làm cổ đông chiến lược của PV OIL gồm Shell, Idemitsu, KPE, Puma (Thụy Sỹ), SK (Hàn Quốc), nhà đầu tư đến từ Trung Đông và 2 tổ chức trong nước là Quỹ đầu tư Sacom và Công ty Sovico.

PVOIL là đơn vị thành viên duy nhất của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tham gia phát triển hoàn chỉnh khâu hạ nguồn của ngành dầu khí trong các lĩnh vực xuất nhập khẩu, kinh doanh dầu thô và chế biến, tồn trữ, phân phối các sản phẩm dầu.

Với khối lượng chào bán gần 207 triệu cổ phần, chiếm 20% vốn điều lệ của công ty, giá khởi điểm là 13.400 đồng/ cổ phần, tổng giá trị chào bán của PVOIL đạt hơn 2.770 tỷ đồng và đã được các nhà đầu tư trong và ngoài nước đăng ký mua hết với khối lượng đăng ký hơn 483 triệu cổ phần, gấp 2,33 lần khối lượng chào bán.

Ngay sau khi có kết quả IPO, PVOIL sẽ tiếp tục triển khai các bước trong Phương án cổ phần hóa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, bao gồm việc hoàn tất các thủ tục để tiến hành Đại hội cổ đông lần đầu và chuyển sang hoạt động theo hình thức công ty cổ phần và đăng ký giao dịch cổ phiếu trên sàn UPCOM trong vòng 3 tháng kể từ ngày kết thức đợt chào bán IPO, đồng thời phải hoàn tất việc chào bán 44,72% vốn điều lệ cho nhà đầu tư chiến lược.

Minh Thi