(Chinhphu.vn) - Năm 2019 là một năm đầy biến động và vô cùng khó khăn đối với các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu do giá dầu giảm cũng như ảnh hưởng của dịch COVID -19 nhưng Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) đã nỗ lực vượt bậc để hoàn thành phần lớn các chỉ tiêu được giao trong năm.
Đại hội cổ đông thường niên của PVOIL
Tại ngày Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2020 với sự tham gia của các cổ đông đại diện cho 939.902.029 cổ phần, chiếm tỷ lệ 90,88% tổng số cổ phần của PVOIL, ông Cao Hoài Dương, thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc PVOIL cho biết, năm 2019, PVOIL đạt doanh thu hợp nhất 80.294 tỷ đồng, tương đương 164% kế hoạch năm; lợi nhuận sau thuế 347 tỷ đồng, đạt 99% kế hoạch năm; nộp ngân sách Nhà nước 11.557 tỷ đồng, đạt 163% kế hoạch năm 2019. 

PVOIL đã xuất bán an toàn và hiệu quả toàn bộ lượng dầu thô Việt Nam; cung cấp đầy đủ, kịp thời dầu thô để vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất; bảo đảm tuyệt đối nguồn cung E5 RON92 đáp ứng nhu cầu thị trường với chất lượng ổn định.

Đặc biệt, kênh kinh doanh phân phối xăng dầu của PVOIL trong năm qua đã có những bước tiến quan trọng như giữ ổn định hệ thống phân phối kinh doanh xăng dầu, đẩy mạnh phát triển kênh bán lẻ với việc chỉnh trang cửa hàng xăng dầu, nâng cao chất lượng phục vụ, tìm kiếm thêm khách hàng công nghiệp để gia tăng sản lượng.

Trong năm 2019, PVOIL đã tiếp tục hoàn thiện và mở rộng chương trình PVOIL Easy. Bên cạnh đó, PVOIL tích hợp nhiều hình thức thanh toán điện tử để hướng tới đối tượng khách hàng cá nhân như: GotIt, ViettelPay, MoMo, VCBPay, VCB Mobile Banking và 15 ngân hàng liên kết với Vietcombank. Sản lượng bán hàng qua PVOIL Easy thực hiện năm 2019 gấp hơn 4 lần so với năm 2018, trung bình hơn 4.000 m3/tháng, tương đương sản lượng bán bình quân của 35 cửa hàng xăng dầu trực thuộc PVOIL.

Năm 2020, dự báo giá dầu thô và xăng dầu tiếp tục diễn biến khó lường, phụ thuộc vào các yếu tố địa chính trị trên thế giới, thị trường trong nước ngày càng cạnh tranh khốc liệt. Kế hoạch năm 2020 được xây dựng trên cơ sở giá dầu thô trung bình ở mức 60 USD/thùng và chưa tính đến yếu tố ảnh hưởng của dịch bệnh và sự sụt giảm giá dầu.

Theo đó, PVOIL xây dựng kế hoạch SXKD với doanh thu 52.220 tỷ đồng, bằng 65% so với thực hiện năm 2019; lợi nhuận sau thuế 376 tỷ đồng, bằng 108% so với thực hiện năm 2019.

Những tháng đầu năm 2020, đại dịch COVID-19 hoành hành, gây ra tác động nặng nề đến mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội trên toàn cầu. Trong đó, PVOIL đã phải gánh chịu tác động “kép” từ đại dịch khi giá dầu thô, giá các sản phẩm xăng dầu lao dốc, cùng với sản lượng kinh doanh giảm do nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước giảm mạnh.

Trong điều kiện kinh doanh nhiều bất lợi, PVOIL đã kịp thời áp dụng mọi giải pháp điều hành hợp lý nhất để hạn chế tối đa thiệt hại. Vượt qua đại dịch COVID-19, PVOIL nhanh chóng xây dựng các kịch bản sản xuất kinh doanh trong những tháng tiếp theo cho phù hợp với tình hình thực tế trong nước và thế giới.

Các vấn đề được cổ đông quan tâm như việc thoái vốn nhà nước tại PVOIL; thoái vốn PVOIL tại PETEC; tái cấu trúc hệ thống các đơn vị thành viên PVOIL; PVOIL trình xin sửa đổi Điều lệ công ty bổ sung ngành nghề kinh doanh nhiên liệu bay Jet A1 đã được Hội đồng quản trị PVOIL giải đáp cụ thể.

Đại diện cho cổ đông lớn là Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), ông Lê Xuân Huyên, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn khẳng định PVN sẽ tiếp tục có những hỗ trợ thiết thực cho PVOIL bằng việc phát huy ưu thế, nguồn lực của PVN và các doanh nghiệp thành viên để hỗ trợ PVOIL trong quá trình sản xuất kinh doanh, đồng thời, kêu gọi sự đồng hành của các cổ đông khác để đưa PVOIL vượt qua khó khăn, phát triển vững mạnh, mang lại lợi ích thiết thực cho PVOIL và tất cả cổ đông.

Minh Thi