(Chinhphu.vn) - Cùng với cả nước, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) chủ động bước sang giai đoạn mới, chuyển trạng thái từ “phòng ngự” sang “tấn công”, triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người lao động.
Anh Trần Hữu Đăng - kỹ sư cơ khí trên giàn Hải Thạch cho biết sau khi tiêm vaccine, anh hoàn toàn yên tâm làm việc, cống hiến cho công ty và ngành dầu khí
Thực hiện chủ trương của Chính phủ về tiêm vaccine phòng chống dịch COVID-19, Petrovietnam cùng các đơn vị đã chủ động, tích cực làm việc với Bộ Y tế, cơ quan y tế các địa phương tiến hành triển khai tiêm vaccine trong toàn tập đoàn.

Chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Petrovietnam được triển khai trên diện rộng khắp 3 miền Bắc-Trung-Nam, từ Liên doanh Việt-Nga (Vietsovpetro), Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP), Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Tổng công ty Dịch vụ kỹ thuật dầu khí (PTSC), Tổng công ty Điện lực dầu khí (PVPower), Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL), Viện Dầu khí Việt Nam (VPI), Tổng công ty Phân bón hóa chất dầu khí (PVFCCo), Công ty Phân bón dầu khí Cà Mau (PVCFC), Công ty Điều hành dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC)… với hàng nghìn lượt cán bộ công nhân viên, người lao động (CBCNV-NLĐ) tham gia.

Tại Vietsovpetro, do đặc thù có nhiều CBCNV-NLĐ làm việc tại các công trình dầu khí trên biển nên đơn vị đã xây dựng kịch bản ứng phó với các tình huống, chủ động làm việc với các cơ quan hữu quan tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tìm nguồn vaccine để tiêm đủ và kịp thời cho NLĐ, trong đó đặc biệt ưu tiên cho các nhân sự làm việc trên các công trình biển, nhân sự có nguy cơ tiếp xúc với nguồn lây nhiễm rủi ro cao… Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế Vietsovpetro chính thức đưa vào hoạt động Phòng tiêm chủng và triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 đợt 1 cho CBCNV-NLĐ. Trong tháng 6, đã có 671 chuyên gia người Nga được tiêm vaccine Sputnik-V do Nga sản xuất; 1.404 người lao động Việt Nam được tiêm mũi thứ nhất vaccine AstraZeneca.

CBNV PVFCCo được tiêm vaccine phòng COVID-19

Nhà máy Đạm Phú Mỹ (thuộc PVFCCo) là một trong những đơn vị của ngành dầu khí và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu được ưu tiên tiêm vaccine. Ông Nguyễn Đình Hùng, Chủ tịch Công đoàn Nhà máy Đạm Phú Mỹ cho biết: “Nhờ sự quan tâm của lãnh đạo Petrovietnam, Tổng công ty và Nhà máy, anh em rất phấn khởi khi được tiêm vaccine đợt đầu tiên, càng vững tâm lao động, cống hiến, bám máy, bám dây chuyền, vận hành sản xuất liên tục để cung ứng phân bón kịp thời cho ngành nông nghiệp nước nhà”.

Ngồi tại hàng ghế chờ được gọi tên tại điểm tiêm chủng Tòa nhà Viện Dầu khí Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VPI TP HCM), anh Nguyễn Văn Hiệu (PETROSETCO, Kỹ sư trưởng Tòa nhà) thể hiện sự hồi hộp khi sắp được tiêm mũi vắc-xin đầu tiên sau nhiều ngày mong ngóng: "Bản thân cũng như các anh em được tiêm đợt này đều cảm thấy háo hức, xen lẫn tự hào, vui mừng vì được tiêm sớm khi dịch bệnh ở TP HCM đang bùng phát".

Kỹ sư cơ khí Trần Hữu Đăng thuộc BIENDONG POC khẳng định: “Khi biết sẽ được ưu tiên tiêm vaccine nhờ sự quan tâm của lãnh đạo công ty, của Sở Y tế TPHCM, tôi rất mừng và bất ngờ. Trước sự phức tạp của dịch bệnh, BIENDONG POC đã áp dụng chính sách đi biển dài ngày cho người lao động làm việc trên các công trình biển. Hiện tại, chúng tôi sẽ làm việc ngoài giàn trong 4 tuần và nghỉ 4 tuần, nhưng trước khi ra giàn sẽ phải cách ly 21 ngày. Trên lý thuyết là được về nhà 4 tuần, nhưng thực tế chỉ còn 7 ngày. Sau khi được tiêm vaccine, chúng tôi sẽ có thời gian ở nhà nhiều hơn, không phải lo lắng nhiều cho gia đình trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát. Tôi hoàn toàn yên tâm để làm việc, cống hiến nhiều hơn nữa cho công ty, cho ngành dầu khí”.

Người lao động ngành dầu khí phấn khởi vì được tiêm vaccine phòng COVID-19

Không có lý do gì để không tiêm vaccine

Bên cạnh những niềm vui, háo hức khi việc tiêm vaccine được triển khai, đâu đó vẫn có những thông tin về phản ứng phụ khiến không ít người cảm thấy lo lắng và chần chừ. Tuy nhiên, khi trao đổi với chúng tôi, mọi người đều có cùng quan điểm rằng việc tiêm vaccine là cần thiết và không đáng sợ.

Anh Vũ Văn Tuấn, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chế biến dầu khí (VPI-PVPro) chia sẻ: “Tôi cảm ơn lãnh đạo TPHCM, ngành dầu khí đã ưu tiên cho người làm việc tại các khu công nghiệp. Tôi tôi không sợ biến chứng sau tiêm vì không tiêm còn nguy hiểm hơn. Tôi đã đọc nhiều thông tin và tin tưởng vào các cấp lãnh đạo, tin tưởng ngành y tế Việt Nam”.

Kỹ sư Trần Thanh Hải, Trưởng ca Nhà máy Lọc dầu Dung Quất cho biết thêm: “Tôi được tiêm vaccine vào ngày 22/6, sau 10 tiếng thì có biểu hiện sốt, 4 tiếng sau hết sốt. Trước đó, bộ phận y tế công ty và CDC Quảng Ngãi đã có hướng dẫn nên anh em rất chủ động trong việc theo dõi, phục hồi sức khoẻ. Sau khi tiêm vaccine, tôi hoàn toàn yên tâm cống hiến sức lực và trí tuệ cho sự phát triển của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, của ngành dầu khí trong bối cảnh dịch bệnh”.

Đại diện Vietsovpetro cho biết thêm, đến hết ngày 26/6, tất cả CBCNV-NLĐ Vietsovpetro sau khi được tiêm đều có sức khỏe bình thường, không có trường hợp phản ứng đặc biệt nào được ghi nhận sau khi tiêm. Đây cũng là minh chứng cho thấy Phòng tiêm chủng của Trung tâm Y tế Vietsovpetro đã đáp ứng được các yêu cầu hết sức nghiêm ngặt của Bộ Y tế, khẳng định chất lượng, uy tín, sẵn sàng trở thành một trong những Trung tâm tiêm chủng vaccine cho CBCNV-NLĐ trong ngành dầu khí và cho nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Có thể khẳng định, khi tình hình dịch bệnh trên khắp cả nước vẫn diễn biến rất phức tạp, với CBCNV Tập đoàn Dầu khí quốc gia, được tiêm vaccine thời điểm này không chỉ là một điều may mắn mà còn đóng vai trò quan trọng trong phòng chống lây nhiễm, là liều thuốc tinh thần rất quan trọng giúp các đơn vị và CBCNV yên tâm làm việc, góp phần thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” của lãnh đạo tập đoàn đề ra: Vừa chống dịch, vừa bảo đảm an toàn, bảo đảm hoạt động SXKD xuyên suốt trong bất luận hoàn cảnh nào.

Linh Đan