(Chinhphu.vn) - Sáng 9/5, tại Hà Nội, Ban Chấp hành (BCH) Trung ương Hội Doanh nhân tư nhân (DNTN) Việt Nam nhiệm kỳ 2013-2018 đã tổ chức Hội nghị lần thứ 5.

Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Trọng Điều, Chủ tịch Hội DNTN Việt Nam nhấn mạnh, được thành lập Quyết định số 192/QĐ-BNV ngày 12/3/2013 của Bộ Nội Vụ, sau 5 năm hoạt động, Hội DNTN Việt Nam đã tích cực vận động được các doanh nhân có tâm, có tầm, có ảnh hưởng tích cực đến quản trị doanh nghiệp, kinh doanh hiệu quả, tuân thủ các quy định của pháp luật, tự nguyện gia nhập Hội, góp phần nâng tổng số hội viên lên con số 1.200.

Nội dung dự thảo Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ nhiệm kỳ 2013-2018 và phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2018-2023 được trình bày tại Hội nghị chỉ rõ, nhiệm kỳ đầu tiên 2013-2018, Hội DNTN Việt Nam đã từng bước hoàn thiện cơ cấu tổ chức, bộ máy hoạt động. Hội đã thành lập được 10 tổ chức pháp nhân trực thuộc (6 viện, 4 trung tâm) và 21 tổ chức cơ sở (chi hội) thuộc Hội. Ban hành các quy định, quy chế tạo hành lang pháp lý cho hoạt động của Hội vào nề nếp.

Là tổ chức xã hội, nghề nghiệp, Hội là nơi tập hợp, cổ vũ, động viên đội ngũ doanh nhân Việt Nam ra sức phấn đấu phát triển doanh nghiệp, xây dựng hội doanh nhân ngày càng mạnh mẽ, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước. Hoạt động cốt lõi của Hội là tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước về chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, hỗ trợ hội viên và bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của hội viên.

Hội đã hỗ trợ hội viên và doanh nhân thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, mở rộng thị trường; tổ chức Lễ phát động thi đua "Chương trình doanh nhân đổi mới sáng tạo vì sự phát triển bền vững của đất nước" nhân 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc và khai trương Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam; tổ chức thành công Diễn đàn Kinh tế tư nhân trong tiến trình phát triển kinh tế-xã hội đất nước và bình chọn trao Giải thưởng cống hiến cho doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu năm 2017; tổ chức thực hiện đào tạo kỹ năng nghề nghiệp, kiến thức cho các doanh nghiệp…

Hội đã từng bước trở thành cầu nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan Nhà nước, tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nhân tư nhân thúc đẩy hoạt động giao lưu, tìm hiểu và xúc tiến thương mại, đầu tư với các đối tác nước ngoài.

Bước sang giai đoạn 2018-2023, Hội DNTN Việt Nam nêu phương hướng hoạt động là: tiếp tục là nòng cốt tổ chức các hoạt động phát huy tinh thần yêu nước, tinh thần dân tộc, thi đua làm kinh tế giỏi, tạo làn sóng mới đưa chủ trương quốc gia khởi nghiệp nhanh đi vào cuộc sống. Tăng cường liên doanh, liên kết trong cộng đồng doanh nghiệp, khắc phục tính riêng rẽ để nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp và của cả nền kinh tế. Lấy ý kiến các chuyên gia, doanh nhân thành đạt về công nghệ, thị trường, xây dựng thương hiệu để tư vấn cho doanh nhân và doanh nghiệp cả nước, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp sớm tiếp cận được cuộc cách mạng công nghệ 4.0, đồng thời, tận dụng được các lợi thế từ các cam kết Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như với EU và CPTPP;…

Cơ cấu nhân sự BCHTW Hội nhiệm kỳ tới theo hướng phát huy hiệu lực, hiệu quả công tác Hội, kết hợp hài hoà giữa sự kế thừa nhân sự đương nhiệm với nhân sự mới là những doanh nhân giàu nhiệt huyết, có tiềm lực, sẵn sàng đóng góp nguồn lực cho hoạt động của Hội.

Nguyễn Hoàng