(Chinhphu.vn) – Các nhà thầu thi công dự án lưới điện có nguồn vốn tài trợ từ Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) sẽ được vay tới 95% nhu cầu vốn từ Ngân hàng Sài Gòn-Hà Nội (SHB)

Đây là cam kết của Ngân hàng Sài Gòn-Hà Nội (SHB) đối với các dự án lưới điện có nguồn vốn tài trợ từ Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW).

Dự án lưới điện có nguồn vốn tài trợ từ Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) theo Hiệp định vay giữa KfW và Chính phủ Việt Nam, bao gồm 2 dự án trọng điểm là dự án lưới điện thông minh – hiệu quả trong truyền tải và dự án lưới điện hiệu quả tại các thành phố vừa và nhỏ.

Mục tiêu của dự án nhằm mở rộng và phát triển hệ thống lưới truyền tải điện, giảm quá tải cho lưới điện quốc gia, đáp ứng nhu cầu điện năng đang cấp bách hiện nay, duy trì độ an toàn, nâng cao độ tin cậy và chất lượng của hệ thống truyền tải điện quốc gia.

Nhằm hỗ trợ thúc đẩy khả năng thực hiện dự án đồng thời giúp các nhà thầu tiếp cận nguồn vốn nhanh chóng, dễ dàng, từ ngày 10/10/2017, SHB chính thức triển khai sản phẩm tài trợ cho các nhà thầu thi công dự án lưới điện có nguồn vốn tài trợ từ ngân hàng KfW.

Theo đó, khách hàng là các nhà thầu có đủ tư cách pháp nhân, tham gia vào thi công thực hiện dự án của chủ đầu tư gồm: Gói thầu tư vấn, thi công xây dựng, xây lắp và cung cấp, vận chuyển, lắp đặt vật tư thiết bị sẽ được vay tới 95% nhu cầu vốn trong thời hạn từ 12 đến 60 tháng.

Ngoài việc cấp tín dụng, SHB cũng hỗ trợ, tư vấn cho khách hàng lựa chọn hình thức trả nợ gốc, lãi vay linh hoạt căn cứ vào khả năng chi trả của khách hàng, đảm bảo quản lý dòng tiền hiệu quả. Khách hàng có thể lựa chọn trả nợ trước hạn, trả gốc định kỳ hàng tháng, quý, trả gốc cuối kỳ hoặc phương án trả gốc linh hoạt phù hợp với tiến độ triển khai các hạng mục gói thầu và dòng tiền trả nợ của khách hàng.

Được biết, năm 2016, Bộ Tài chính có công văn số 8041/BTC-QLN về việc chỉ định Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tham gia Dự án lưới điện hiệu quả, sử dụng vốn vay của Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW).

Theo đó, SHB là ngân hàng cổ phần đầu tiên tại Việt Nam được chỉ định là ngân hàng cho vay lại Dự án ODA do Chính phủ Đức tài trợ với tổng vốn vay lên tới 350 triệu EUR và không phải chịu rủi ro tín dụng.

                                                                                                                            Toàn Thắng