(Chinhphu.vn) - Theo đúng quy trình, khoảng tháng 11/2016, cổ phiếu của Sabeco sẽ được niêm yết trên sàn HOSE. Còn Habeco hiện đang tìm đơn vị tư vấn các thủ tục, quy trình niêm yết trên sàn.

Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương vừa có văn bản số 8845/BCT-CCN chấp thuận đề xuất của bộ phận quản lý vốn Nhà nước tại Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) về việc thực hiện niêm yết cổ phiếu Sabeco trên sàn HOSE. Đồng thời, Bộ cũng có văn bản số 8846/BCT-CNN cũng về vấn đề niêm yết cổ phiếu của Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco) trên sàn HOSE.

Theo Bộ Công Thương, trước đó, ngày 7/9, Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 281/TB-VPCP, thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ về việc thoái vốn Nhà nước tại Sabeco và Habeco. Trong đó, giao cho Bộ Công Thương chỉ đạo người đại diện phần vốn Nhà nước tại hai tổng công ty khẩn trương niêm yết cổ phiếu các doanh nghiệp trên sàn giao dịch chứng khoán.

Thực hiện chỉ đạo này, Bộ Công Thương đã yêu cầu bộ phận quản lý vốn Nhà nước tại Sabeco và Habeco có ý kiến với Hội đồng Quản trị xem xét, lựa chọn đơn vị tư vấn có uy tín, kinh nghiệm để thương thảo và ký hợp đồng tư vấn thực hiện các thủ tục, quy trình niêm yết chứng khoán theo đúng quy định và mang lại hiệu quả.

Theo đúng quy trình, khoảng tháng 11/2016, cổ phiếu của Sabeco sẽ được niêm yết trên sàn HOSE. Còn Habeco hiện đang tìm đơn vị tư vấn các thủ tục, quy trình niêm yết trên sàn.

Bộ Công Thương cho biết Habeco là doanh nghiệp đã được cổ phần hóa và Nhà nước chiếm giữ gần 82% vốn điều lệ, người lao động nắm giữ 1,86%, cổ đông chiến lược Carlsberg là 15,76%. Nhưng từ trước, Chính phủ đã cho phép bán thêm 11,7% cho nhà cổ đông chiến lược này. Còn về Sabeco, hiện Nhà nước nắm giữ gần 90% vốn điều lệ.

Lộ trình thoái vốn hai doanh nghiệp này Bộ Công Thương đã báo cáo Chính phủ. Vì số vốn của hai doanh nghiệp khác nhau nên việc thoái vốn cũng khác nhau.

Dự kiến, Habeco thoái toàn bộ vốn của Nhà nước, tương đương 9.000 tỷ đồng trong năm 2016. Đối với Sabeco, do lượng vốn lớn nên Bộ Công Thương đã đề nghị Chính phủ thực hiện theo lộ trình. Cụ thể, đợt 1 sẽ bán 53,59% vốn điều lệ, tương đương 24.000 tỷ đồng trong năm 2016. Năm 2017 sẽ bán số cổ phần còn lại là 35,6%, tương đương với 16.000 tỷ đồng sau khi Sabeco đã niêm yết trên sàn chứng khoán.

Phương thức bán sẽ thực hiện thoái vốn theo quy định hiện hành của pháp luật và Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp, Luật Cạnh tranh...

T. Minh