(Chinhphu.vn) - Vừa qua, tại Trạm ra đa 610, đảo Thổ Chu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã diễn ra lễ đóng điện hệ thống điện mặt trời độc lập lưới 2,8 kWp, do Công ty Năng lượng Mặt trời Bách Khoa (SolarBK) kết hợp với Thành đoàn TPHCM đồng tài trợ phục vụ cho lực lượng hải quân trên đảo.

Dự án này nằm trong chương trình Mùa hè Xanh của Thành đoàn TPHCM và trong chuỗi chiến dịch xã hội hướng về biển đảo của SolarBK được thực hiện thường niên mỗi năm. Với hệ thống điện mặt trời độc lập lưới 2,8 kWp, trạm ra đa sẽ có thêm khoảng 11,2 kWh điện mỗi ngày, sử dụng chính cho khu vực kho và căng tin.

Trạm radar 610 nằm ở khu vực núi cao, cách biệt với khu vực nhà dân nên phải sử dụng hệ thống điện riêng. Hiện tại, trạm có hệ thống máy phát điện phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt chung của lính đảo, thường bị giới hạn về thời gian sử dụng khoảng 4 tiếng/ ngày, từ 17h đến 21h. Tại khu vực cấp nguồn điện cho phòng ra đa đã lắp đặt sẵn một hệ thống điện mặt trời độc lập lưới, chỉ phục vụ riêng cho công tác chính trị. Tuy nhiên, hệ thống đã được lắp đặt  khá lâu, nhà cung cấp trước đó đã không còn hoạt động nữa nên việc bảo trì cho hệ thống cũng gặp nhiều khó khăn. 

Vì vậy, với việc tài trợ hệ thống điện mặt trời độc lập lưới 2,8 kWp sau này, SolarBK cũng đã hỗ trợ xem xét lại tình trạng của hệ thống cũ để có phương án khắc phục phù hợp, bảo đảm nguồn điện liên tục phục vụ công tác biên phòng.

Đại diện Trạm radar 610, anh Nguyễn Như Quý, Chính trị viên Tiểu đoàn cho biết, từ khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời của SolarBK, Tiểu đoàn được sử dụng điện gần như cả ngày, buổi tối chủ yếu thắp đèn sáng để anh em cùng sinh hoạt, nói chuyện, đồng thời có điện mặt trời, có thể sắm thêm tủ lạnh để giữ đồ ăn, giúp cho việc ăn uống được thuận tiện hơn.

Để di chuyển các thiết bị như pin mặt trời, inverter, ắc quy và giàn khung lắp đặt cũng không phải chuyện đơn giản. Vốn có kinh nghiệm trong việc lắp đặt các hệ thống năng lượng sạch tại biển đảo, SolarBK đã chuẩn bị thật kỹ và dự phòng phát sinh các thiết bị cũng như dụng cụ thi công, vì trên đảo không dễ dàng để mua các thiết bị thay thế. Với tổng trọng lượng của thiết bị lên tới 300 kg, các lính biên phòng cùng các chiến sĩ Mùa hè Xanh đã hỗ trợ SolarBK rất nhiều trong việc vận chuyển thiết bị về nơi tập kết, tạo điều kiện thuận lợi để đơn vị hoàn thành dự án.

Chia sẻ về quyết định tài trợ cho dự án điện mặt trời phục vụ Trạm radar 610, chị Nguyễn Thùy Ngân, Giám đốc Thương hiệu SolarBK cho biết, hướng về biển đảo là một trong những hoạt động nổi bật xuyên suốt của SolarBK từ những ngày đầu thành lập. SolarBK đã gắn liền với những dự án năng lượng sạch, có thể kể đến như dự án năng lượng sạch tại Quần đảo Trường Sa công suất lên tới 8.5 MWp, thi công từ năm 2008, dự án Đảo Sơn Chà - Huế (10 kWp), dự án đảo Bé - Quảng Ngãi (96 kWp).

Thông qua những dự án này, SolarBK momg muốn tiếp tục thực hiện sứ mệnh phổ biến năng lượng sạch vào cuộc sống, đưa điện mặt trời trở nên gần gũi hơn với cộng đồng, từ đất liền đến hải đảo. 

Sau lần hợp tác thành công lần này, SolarBK cùng Thành đoàn TPHCM đã có cuộc họp để cùng nhau bàn bạc, mở rộng các dự án xã hội trong tương lai. Phạm vi hoạt động không chỉ dừng lại ở các dự án năng lượng sạch vì cộng đồng, mà còn hướng đến việc xây dựng và phát triển nhận thức của thế hệ trẻ về năng lượng sạch

Minh Thi