(Chinhphu.vn) - Phấn khởi trước những đổi mới, sự phát triển của ngành than, ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, bày tỏ, tuy còn có những khó khăn nhưng TKV tiếp tục khẳng định vai trò đối với tỉnh Quảng Ninh và đất nước.

Đồng chí Phạm Thế Duyệt chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, công nhân Công ty CP Than Mông Dương

Nhân dịp kỷ niệm 84 năm Ngày truyền thống công nhân vùng mỏ - truyền thống ngành than,  Phạm Thế Duyệt đã đến thăm Công ty Than Dương Huy và Công ty CP Than Mông Dương, đơn vị thành viên của Tập đoàn CN Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Là người từng có nhiều năm công tác, gắn bó với mỏ, từng là Giám đốc của Công ty Than Dương Huy và Than Mông Dương, ông Phạm Thế Duyệt đã chia sẻ những khó khăn của các đơn vị và lưu ý, nghề mỏ hầm lò vất vả, nặng nhọc, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, do vậy Tập đoàn và các đơn vị cần tiếp tục đặc biệt quan tâm đến công tác an toàn vệ sinh lao động. Đồng thời, không ngừng cải thiện điều kiện làm việc, chăm lo việc làm, thu nhập, đời sống, nhà ở cho thợ mỏ ngày càng tốt hơn để người lao động yên tâm gắn bó, cống hiến cho đơn vị.

Công ty Than Dương Huy và Công ty CP Than Mông Dương là 2 đơn vị sản xuất than hầm lò với sản lượng lớn của TKV.

Năm 2020, trước ảnh hưởng của dịch COVID-19 và điều kiện sản xuất, địa chất phức tạp của sản xuất than hầm lò, được sự chỉ đạo sát sao của Tập đoàn, sự phối hợp, tạo điều kiện của các địa phương, công nhân, cán bộ các đơn vị đã tập trung thực hiện nhiệm vụ vừa phòng chống dịch hiệu quả, bảo đảm sức khỏe cho công nhân và thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Theo kế hoạch năm 2020, Công ty Than Dương Huy sản xuất 2,2 triệu tấn than nguyên khai, trong đó, than hầm lò 1,9 triệu tấn, than lộ thiên 200.000 tấn. Trong 10 tháng năm 2020, Công ty đã hoàn thành đạt 95% kế hoạch, lương bình quân của CNVCLĐ đạt gần 16 triệu đồng/người/tháng, lương bình quân của thợ lò đạt trên 20 triệu đồng/người/tháng. Công ty cũng đã tích cực chuẩn bị tài nguyên, đầu tư cơ giới hóa, tự động hóa các khâu quản lý, sản xuất, vật tư, thiết bị, kiểm soát an toàn… 

Đối với Công ty CP Than Mông Dương, các chỉ tiêu kế hoạch 10 tháng năm 2020 cơ bản hoàn thành tiến độ đề ra, Công ty phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm 2020: Than nguyên khai sản xuất trên 1,6 triệu tấn, đào 20.850 m lò; than tiêu thụ 1,950 triệu tấn; doanh thu trên 2.000 tỷ đồng; thu nhập bình quân đạt 16 triệu đồng/người/tháng, thợ lò bình quân 20 triệu đồng/người/tháng. Công ty cũng đã đầu tư hoàn thành 1 lò chợ cơ giới hóa đồng bộ, quan tâm chăm lo đời sống vật chất, nơi ăn ở, đi lại và các hoạt động văn hóa thể thao cho người lao động…

Linh Đan