(Chinhphu.vn) – Chỉ còn khoảng 1 năm nữa là đến hạn phải hoàn thành và đóng điện đường dây 500 kV mạch 3 theo kế hoạch đề ra. Trong khi nhiều hạng mục của dự án bảo đảm được tiến độ thì vẫn còn rất nhiều việc phải làm để dự án quan trọng này về đích đúng hẹn.

Nhiều hạng mục bám sát đúng tiến độ

Theo đánh giá của Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB), đến nay nhiều hạng mục công trình liên quan quá trình triển khai dự án đường dây 500 kV mạch 3 đã được các đơn vị thi công triển khai thực hiện đúng kế hoạch đề ra.

Cụ thể, phần đường dây các nhà thầu đã đào xong móng 430/1.608 vị trí, đang đào 70 vị trí; hoàn thành đúc móng 303/1.608 vị trí, đang đúc 75 vị trí. Phần di dời đường dây 220kV/110kV các nhà thầu đã đào, đúc xong móng 7/8 vị trí.

Nhiều vị trí móng của công trình đường dây 500 kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi được thi công bảo đảm tiến độ. Ảnh: VGP/ Toàn Thắng

Về phần trạm biến áp (TBA) 500 kV Vũng Áng, đã duyệt phương án thi công với các đơn vị liên quan và triển khai thi công từ ngày 10/7/2019. Sân phân phối TBA 500 kV Quảng Trạch Đang triển khai bóc lớp thực vật (khoảng 300/4300 m3). Phần mở rộng tại TBA 500 kV Dốc Sỏi đã thi công xong đường công vụ, các đơn vị thi công đã hoàn thành 90% công việc bóc lớp thực vật và đang tập kết cát tại công trình và đóng cọc tre xử lý nền.

Phần mở rộng tại TBA 500 kV Pleiku 2 đã hoàn thành đổ bê tông 3/3 đế móng và 2/3 bê tông dầm móng, gia công lắp đặt cốp pha cổ móng đang thi công 1/3 móng. Cùng với đó, nhiều công việc khác có liên quan đến dự án như khảo sát, đánh giá hiện trạng rừng, lập kế hoạch, trồng rừng thay thế; kiểm đếm tài sản phục vụ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đang được CPMB tích cực phối hợp với chính quyền địa phương các cấp để thực hiện.

Đền bù GPMB vẫn còn đó những nỗi lo

Theo ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc CPMB, hơn 6 tháng triển khai dự án đường dây 500 kV mạch 3 đã thể hiện những nỗ lực rất lớn của CPMB và sự quan tâm, phối hợp của chính quyền địa phương các cấp nơi đường dây đi qua trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, đặc biệt là đền bù giải phóng mặt bằng, đã góp phần đẩy nhanh tiến độ công trình.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, mặc dù nhiều hạng mục đã được CPMB thực hiện đúng hẹn nhưng vẫn còn gặp không ít khó khăn và còn đó nhiều nỗi lo cần phải tập trung giải quyết.

Đặc biệt là khâu giải phóng mặt bằng (GPMB) vì mức hỗ trợ đất trồng cây lâu năm ở nhiều địa phương chưa phù hợp với thực tế; thủ tục lập, phê duyệt đơn giá đất mất nhiều thời gian trong khi đó chính sách từng địa phương lại có những điểm khác nhau dẫn tới sự so sánh ở các vùng giáp ranh khi phương án đền bù được công bố. Đó còn là tình trạng một số hộ dân đã xây dựng nhà trong tuyến đường dây, công trình trên diện tích đất thu hồi làm móng trụ và trong phạm vi hành lang lưới điện. Phần lớn diện tích này là đất màu nhưng người dân lại cho rằng đó là đất ở. Người dân yêu cầu đền bù cả hoa màu trong hành lang tuyến không thuộc diện bồi thường gây nhiều khó khăn trong quá trình đền bù, GPM B, ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án.

Thi công TBA 500 kV Dốc Sỏi. Ảnh NPT

Bên cạnh đó, một số nguyên nhân khác làm ảnh hưởng đến dự án như thời tiết khu vực miền Trung, Tây Nguyên đã bắt đầu mưa vào buổi chiều và xuất hiện dông lốc cục bộ tại một số khu vực; công tác đền bù phục vụ thi công của nhà thầu tiến hành chậm, không kịp so với việc tổ chức vận động bàn giao mặt bằng; lực lượng thi công một số nhà thầu chưa tập trung cao độ để thực hiện thi công móng ngay sau khi bàn giao mặt bằng.

Đáng lo ngại hơn là khu vực triển khai thi công đường dây 500 kV mạch 3 thuộc địa bàn duyên hải miền Trung và giáp ranh miền Trung, thời tiết rất khắc nghiệt. Những vị trí móng cột nằm gần triền núi sẽ hết sức khó khăn khi thi công vào mùa mưa nếu không sớm giải phóng được mặt bằng.

Để giải quyết những khó khăn vướng mắc này hiện CPMB đang tập trung phối hợp và tranh thủ tối đa sự giúp đỡ của chính quyền địa phương các cấp để thực hiện công tác đền bù theo đúng theo quy định của Nhà nước.

“Dự án đường dây 500 kV mạch 3 được chia thành có 26 gói thầu xây lắp. Từ thực tế và phát huy bài học kinh nghiệm của các dự án đã được thực hiện thành công trước đó CPMB đã thành lập 8 Tổ chỉ đạo tiền phương bám sát tình hình triển khai tại công trường để phối hợp, điều hành các nhà thầu thi công, tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế đẩy nhanh tiến độ thi công”, ông Tuyển cho biết thêm.

Dự án ĐD 500 kV mạch 3 là công trình trọng điểm được Chính phủ đặc biệt quan tâm, cần sớm hoàn thành nghiệm thu đóng điện vào ngày 30/6/2020 để đảm bảo cung cấp điện cho khu vực phía nam cũng như điều hòa nguồn năng lượng trên cả nước.

Biết rằng đây là khoảng thời gian rất ngắn so với một công trình có quy mô lớn thi công trong điều kiện địa hình khó khăn, thời tiết khắc nghiệt ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên, các đơn vị liên quan đến dự án tập trung nguồn lực để đảm bảo chất lượng, an toàn và tiến độ dự án.

Các đơn vị thi công, tư vấn giám sát phải huy động, tập trung đủ nguồn lực để tranh thủ thời gian, khẩn trương tổ chức thi công khi điều kiện thời tiết thuận lợi trong mùa khô. Trước mắt cần hoàn thành việc đúc móng trước mùa mưa năm nay cũng như các hạng mục công việc có liên quan khác để công trình sớm hoàn thành đưa dòng điện vào miền Nam để phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế xã hội cũng như đảm bảo nguồn an ninh năng lượng của quốc gia.

                                                                                                                                      Toàn Thắng