(Chinhphu.vn) -Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) sẽ nỗ lực phát triển hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh.

Bà Đỗ Nguyệt Ánh, Tổng Giám đốc EVNNPC phát biểu tại cuộc làm việc.

Đó là cam kết được bà Đỗ Nguyệt Ánh, thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc EVNNPC tại buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về tình hình cung cấp điện và triển khai các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn.

Trên 2.686 tỷ đồng đầu tư các dự án hạ tầng lưới điện

Nghệ An hiện có khoảng 1 triệu khách hàng đang sử dụng điện của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc. Lũy kế điện thương phẩm 10 tháng năm 2020 thực hiện 3,166 tỷ kWh, tăng 9,4% so với năm 2019.

Theo EVNNPC, hiện tại tỉnh Nghệ An được cấp điện chính từ các trạm biến áp (TBA) 220 kV Quỳnh Lưu, TBA 220 kV Hưng Đông, TBA 220 kV Đô Lương, TBA 220 kV Nghi Sơn và các đường dây kết nối với khu vực Hà Tĩnh. Trên địa bàn tỉnh có 36 đường dây và các nhánh rẽ 110 kV với tổng chiều dài 866 km, trong đó 148 km đường dây thuộc tài sản khách hàng và 21 TBA. Hiện có 15/21 nhà máy thủy điện đã vận hành thực hiện đấu nối lưới 110 kV, lưới điện trung áp khu vực của EVNNPC với tổng công suất 296.9 MW.

Trong giai đoạn 2016-2020, tổng mức đầu tư các dự án của EVNNPC trên địa bàn tỉnh Nghệ An là 2.686,915 tỷ đồng, riêng trong năm 2020 là 877 tỷ đồng. Tổng mức đầu tư các dự án giai đoạn 2021-2023  dự kiến khoảng 850,198 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh vẫn còn 125 thôn, bản trong danh mục chưa được đầu tư cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Nghệ An trong giai đoạn 2. Ngoài ra, vẫn còn 13 thôn, bản có khả năng nối lưới chưa có trong danh mục của dự án.

Tại buổi làm việc, EVNNPC và UBND tỉnh Nghệ An đã trao đổi, làm rõ và đề ra hướng giải quyết đối với những vướng mắc, tồn tại liên quan đến việc thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Cam kết cung cấp đủ điện phục vụ nhu cầu phát triển KTXH của địa phương

Thay mặt lãnh đạo EVNNPC, bà Đỗ Nguyệt Ánh cam kết Tổng công ty sẽ bảo đảm cung cấp đủ điện cho khách hàng, đồng thời vận hành lưới điện an toàn, tin cậy theo đúng quy định của Nhà nước, Bộ Công Thương, không quá tải đặc biệt đối với các khách hàng hiện hữu.

Đối với các khách hàng trọng điểm là các nhà đầu tư, EVNNPC cũng sẽ bảo đảm cung cấp đầy đủ điện trong hiện tại và tương lai dựa trên kế hoạch, nhu cầu thực tế và tiến độ hợp lý, đồng thời cần thiết phải có thỏa thuận hợp đồng ràng buộc giữa ngành điện và khách hàng trong quá trình đầu tư mới cơ sở hạ tầng lưới điện.

Tổng Giám đốc EVNNPC cũng đề nghị UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo các chủ đầu tư cần có sự chia sẻ đầu tư trong quá trình đấu nối vào lưới điện của ngành điện, chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp chặt chẽ với Công ty Điện lực Nghệ An sớm cung cấp các kế hoạch điều chỉnh lưới điện hàng năm và các giai đoạn.

EVNNPC cũng đã quyết định bố trí nguồn vốn đầu tư lưới điện trung, hạ áp ở một số khu vực trên địa bàn tỉnh nhằm cải thiện chất lượng điện và bảo đảm an toàn hành lang lưới điện.

Đối với công trình đường dây và TBA 220 kV Tương Dương của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đề nghị UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục chỉ đạo giải quyết tháo gỡ vướng mắc còn tồn tại, bảo đảm tiến độ các công trình xuất tuyến sau 220 kV Tương Dương của EVNNPC

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, địa phương trong việc phối hợp giải quyết các kiến nghị, đề xuất của EVNNPC. Đồng thời nhấn mạnh, tỉnh Nghệ An cam kết tạo điều kiện thuận lợi để các dự án EVNNPC triển khai trên địa bàn đạt hiệu quả cao nhất.

Trong thời gian tới, đề nghị EVNNPC, Công ty Điện lực Nghệ An tạo điều kiện, bố trí nguồn vốn để đầu tư cung cấp lưới điện nông thôn cho 138 thôn, bản chưa có điện trên địa bàn; quan tâm đầu tư cấp điện cho các dự án trọng điểm của tỉnh tại các KCN WHA, Hoàng Mai 1 và Hoàng Mai 2. Đây là những tiền đề, cơ sở quan trọng giúp cho tỉnh thu hút được nhiều dự án động lực, trọng điểm.

Toàn Thắng