(Chinhphu.vn) – Mới đây, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã xử phạt 620 triệu đồng và thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Cổ phần Everrichs.

Với quyết định này, Everrichs là doanh nghiệp kinh doanh đa cấp nhận mức xử phạt hành chính cao nhất, gần gấp 3 Công ty Thiên Ngọc Minh Uy (215 triệu đồng).

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cũng cho biết, việc thu hồi giấy chứng nhận không giải phóng doanh nghiệp này khỏi các nghĩa vụ của mình trước pháp luật, trong đó có nghĩa vụ bảo đảm quyền lợi chính đáng của các nhà phân phối và người tham gia bán hàng đa cấp trong mạng lưới bán hàng đa cấp của doanh nghiệp.

Vì vậy, để bảo đảm quyền lợi của mình, người tham gia bán hàng đa cấp cần nhanh chóng liên hệ với doanh nghiệp theo địa chỉ ghi tại hợp đồng ký kết để yêu cầu giải quyết quyền lợi, đồng thời liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để được hỗ trợ.

Công ty Cổ phần Everrichs có địa chỉ trụ sở chính tại 205/69 Trần Văn Đang - Phường 11, quận 3, TPHCM; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0106751084, đăng ký lần đầu ngày 19/1/2015 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội.

Công ty kinh doanh các sản phẩm chức năng được quảng cáo đem lại sức khoẻ, sắc đẹp và sinh lý cho người dùng như tổ yến trưng Nrid’s Nest Plus, sản phẩm uống TheoMax (ca cao, nhân sâm, linh chi), thực phẩm hỗ trợ tăng, giảm cân Pridi Gold và một số mặt hàng khác.

Trước đó, hồi năm 2016, Công ty Cổ phần Everrichs đã bị Sở Công Thương TPHCM xử phạt 140 triệu đồng do những sai phạm trong quá trình hoạt động bán hàng đa cấp.

Cũng trong năm này, một chi nhánh của Everrichs tại Hà Nội đã tự nguyện xin dừng bán hàng đa cấp, song trụ sở tại TP HCM vẫn đăng thông tin tuyển dụng nhân sự tham gia mạng lưới mà Everrichs gọi là "Khát vọng Việt" và đối tượng hướng tới chủ yếu là sinh viên. Người tham gia vào hệ thống và trở thành nhà phân phối của "Khát vọng Việt" sẽ có thu nhập trăm triệu mỗi tháng, mỗi năm mua vài ôtô... là viễn cảnh quen thuộc đơn vị này vẽ ra để câu người vào mạng lưới bán hàng đa cấp.

Hồi năm 2015, nhiều người tham gia đã vạch trần các chiêu trò móc túi khách hàng của công ty này. Đồng thời Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cũng đã ra quyết định xử phạt Everrichs với mức phạt là hơn 100 triệu đồng vì hành vi kinh doanh đa cấp trái phép.

Thu Hà (tổng hợp)