(Chinhphu.vn) – Ngày 19/12, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP Việt Nam) và HATCH! VENTURES công bố Tốp 4 dự án xã hội tiềm năng từ cuộc thi SDG Challenge 2017 và ra mắt chương trình Ươm mầm Doanh nghiệp Xã hội nhằm tiếp tục đầu tư và hỗ trợ các đơn vị này thông qua các hoạt động hội thảo và tư vấn phát triển kinh doanh.

SDG Challenge 2017 là cuộc thi khởi nghiệp với quy mô toàn quốc, dành cho các doanh nghiệp xã hội và các công ty khởi nghiệp mang đến những ảnh hưởng xã hội tích cực.

Năm 2017, Cuộc thi được tổ chức lần đầu bởi UNDP Việt Nam và HATCH! VENTURES, nhằm tìm kiếm và ươm mầm các công ty/dự án xã hội hướng đến thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc (SDGs), tham gia vào kế hoạch hành động Quốc gia thực hiện Chương trình Nghị sự 2030.

Được chọn lựa từ hơn 200 hồ sơ đăng ký, 12 đội xuất sắc đã tham gia vòng chung kết. Tại đây, các doanh nghiệp có cơ hội giới thiệu mô hình kinh doanh của sản phẩm/dịch vụ tới cộng đồng khởi nghiệp, cũng như thuyết trình kêu gọi vốn ban đầu từ ban tổ chức dưới sự đánh giá của các giám khảo trong nước và quốc tế với nhiều năm kinh nghiệm trong phát triển kinh doanh và phát triển bền vững.

Bà Nguyễn Thảo Vân, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Imagtor thuyết trình về dự án. Ảnh: VGP/Thu Lê

Chung cuộc, giải thưởng cao nhất đã được trao cho 4 đội: Imagtor; Triip.me/Save the Ocean; Công ty dịch vụ phiên dịch ngôn ngữ kí hiệu và Công ty Nội thất Kiến trúc xanh 1516.

Trong đó, Công ty Imagtor cung cấp dịch vụ biên tập video và ảnh với sự tận dụng hiệu quả nguồn nhân lực là người khuyết tật. Công ty bắt đầu có lợi nhuận ngay sau 4 tháng hoạt động với 100% khách hàng nước ngoài, cùng tỉ lệ phát triển kinh doanh hàng tháng là 36%.

Dự án Triip.me/Save the Ocean xây dựng hệ thống các trạm cung cấp nước uống thông minh hướng đến mục tiêu giảm sử dụng chai nhựa.

Công ty dịch vụ phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu cung cấp dịch vụ phiên dịch ngôn ngữ kí hiệu giữa người điếc và người nghe bình thường thông qua gọi thoại video và các công nghệ tương tự.  

Công ty Nội thất Kiến trúc Xanh 1516 cung cấp cung cấp điện cho các hộ nghèo ở vùng sâu vùng xa thông qua hệ thống tu-bin gió và tấm phiên năng lượng mặt trời. Trong năm 2017, công ty đã lắp đặt gần 100 tu-bin gió và hệ thống năng lượng mặt trời cho các hộ nghèo ở các tỉnh miền Bắc Việt Nam.

Trao giải cho Công ty Nội thất Kiến trúc Xanh 1516. Ảnh: VGP/Thu Lê

Ông Csaba Bundik, Đối tác và Giám đốc chương trình Ươm mầm Khởi nghiệp từ HATCH! VENTURES, đại diện ban giám khảo cuộc thi chia sẻ: “Ngay từ quá trình tuyển chọn, chúng tôi đã tích cực tìm kiếm những đội thi vừa có tâm làm hoạt động xã hội, vừa có một tinh thần cầu tiến và thực thi. Họ là những người có tố chất khởi nghiệp và lãnh đạo, với những hoạt động và thành tựu nhất định, là những người chăm chỉ và có thái độ tích cực trong giải quyết các thách thức. Những tháng tới sẽ tiếp tục là những thử thách mới để thúc đẩy họ phát triển lên một giai đoạn mới, sẵn sàng và bền vững.”

Bà Caitlin Wiesen, Giám đốc Quốc gia UNDP Việt Nam. Ảnh: VGP/Thu Lê

Bà Caitlin Wiesen, Giám đốc Quốc gia UNDP Việt Nam cho biết, Tốp 4 cuộc thi là một trong những đại diện tiêu biểu của các dự án xã hội hướng đến Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs).

"Họ thực sự biết tận dụng công nghệ mới để tạo nên sự ảnh hưởng xã hội tích cực. Đây là những mô hình kinh doanh phát triển hài hoà và tôn trọng môi trường, thể hiện sự trao quyền và hỗ trợ những nhóm đối tượng yếu thế trong xã hội, cũng như tận dụng nguồn lực hiệu quả để không để ai bị bỏ lại phía sau khi Việt Nam tiếp tục tiến bước phát triển. Thông qua sự hợp tác trong chương trình ươm mầm doanh nghiệp xã hội cùng với các cố vấn và chuyên gia trong ngành doanh nghiệp của họ sẽ có nền tảng tốt để phát triển xa hơn nữa", bà Caitlin bày tỏ.

Đánh giá chung về các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt, Ông Phạm Quốc Đạt, Sáng lập và Giám đốc HATCH! VENTURES nhận định: “Hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam đang phát triển ngày một toàn diện, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xã hội tìm kiếm nguồn lực phát triển”.

Sự hợp tác giữa HATCH! VENTURES và UNDP Việt Nam là minh chứng rõ ràng nhất cho sự phối hợp của các nhân tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp, qua đó mở ra nhiều hơn các cơ hội hợp tác phát triển giữa khối doanh nghiệp tư nhân và các tổ chức xã hội trong nước và quốc tế nhằm hỗ trợ tốt hơn các doanh nghiệp khởi nghiệp xã hội, cân bằng mục tiêu phát triển kinh tế và phát triển bền vững của nền kinh tế.

Ảnh: VGP/Thu Lê

Tại lễ trao giải, UNDP Việt Nam và HATCH! VENTURES cũng công bố thông tin về chương trình Ươm mầm khởi nghiệp doanh nghiệp xã hội từ tháng 12/2017 đến tháng 6/2018 dành cho các đội chiến thắng và các doanh nghiệp xã hội tiềm năng.

Trong chương trình này, các công ty được hỗ trợ vốn thực hiện dự án ban đầu với tổng giá trị là 85000 USD, cùng với gói dịch vụ tư vấn phát triển kinh doanh với mục tiêu xây dựng và phát triển sản phẩm mẫu nhằm thử nghiệm thị trường, đánh giá và phát triển mô hình kinh doanh phù hợp, trở thành đơn vị tiềm năng kêu gọi đầu tư và vốn tài trợ vòng tiếp theo.

Thu Lê