(Chinhphu.vn) – Ngày 18/11, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) thông báo giảm đồng loạt 0,5% một năm lãi suất cho vay cho tất cả các doanh nghiệp trong hai tháng cuối năm nay. Mức giảm được áp dụng cho tất cả kỳ hạn, thời gian từ 1/11 đến hết năm 2019.

Ông Nghiêm Xuân Thành – Chủ tịch HĐQT Vietcombank.

Theo ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank, đây là đợt giảm lãi suất lớn nhất từ trước đến nay bởi áp dụng cho tất cả doanh nghiệp thay vì chỉ trong lĩnh vực ưu tiên. Cụ thể, Vietcombank giảm 0,5% một năm lãi suất cho vay đối với các khoản vay thông thường. Với các lĩnh vực ưu tiên, mức lãi suất tối đa là 5% một năm cho vay ngắn hạn hiện hữu, thấp hơn 1,5% một năm so với quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Như vậy, đây là lần giảm thứ 3 trong năm nay của Vietcombank cho các khoản vay thuộc lĩnh vực ưu tiên và đây cũng là ngân hàng tiên phong giảm lãi đợt này.

Theo ước tính, quy mô đợt giảm lãi suất này tác động tới 320.000 tỷ đồng dư nợ cho vay của ngân hàng, lợi nhuận ước tính của Vietcombank có thể giảm 260 tỷ đồng trong hai tháng cuối năm.

Do đó, ngân hàng sẽ cố gắng đảm bảo lợi nhuận thông qua tiết giảm chi phí, nâng cao chất lượng tín dụng, giảm trích lập dự phòng.

Việc giảm lãi suất lần này được thực hiện hưởng ứng chủ trương của Chính phủ và định hướng của Ngân hàng Nhà nước nhằm tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp những tháng cuối năm. Trước đó, tại Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng phát biểu đặt mục tiêu giảm ít nhất 0,5% lãi suất cho vay trong năm 2020, nhất là đối với những lĩnh vực ưu tiên. Việc giảm lãi suất sẽ kích thích nhu cầu vay của các doanh nghiệp trong những thời điểm bước vào cuối năm.

Lãnh đạo Vietcombank khẳng định, đây là những hành động thiết thực, thể hiện cam kết mạnh mẽ của ngân hàng trong việc chủ động, tiên phong thực hiện các chính sách điều hành của Chính phủ, của NHNN, nỗ lực vì mục tiêu chung phát triển kinh tế của đất nước./. 

Anh Minh