(Chinhphu.vn) – Tác động của dịch tới hoạt động của các doanh nghiệp (DN), các thành phần kinh tế là rất lớn. Sự vào cuộc tích cực của các ngân hàng, trong đó có Vietcombank là đáng ghi nhận, góp phần thực hiện các chủ trương của Chính phủ trong việc “trợ lực” các DN.

Đại diện Vietcombank và Vietnam Airlines cùng làm việc,  trao đổi giải pháp vượt khó.

Đây là ý kiến các DN khi chia sẻ về sự phối hợp tích cực của ngân hàng trước tác động tiêu cực do dịch COVID-19 gây ra.

Ông Dương Trí Thành – Tổng Giám đốc Vietnam Airlines (VNA) cho biết: Đại dịch gây ảnh hưởng nặng nề trực tiếp đến ngành giao thông vận tải, đặc biệt là hàng không, khi mà nhiều nước hạn chế đi lại, Việt Nam thực hiện giãn cách xã hội, toàn bộ hoạt động vận chuyển hành khách của ngành gần như đình trệ. Do ảnh hưởng của dịch, VNA chịu thâm hụt cân đối giữa thu và chi rất lớn, riêng quý I lỗ hạch toán lên đến 1.800 tỷ đồng đến 2.000 tỷ đồng.

Trong hoàn cảnh đó, Vietcombank là ngân hàng đầu tiên tiếp cận với VNA. Ngay khi dịch bùng phát sau Tết âm lịch, Vietcombank đã có động thái trợ giúp VNA về việc giảm lãi suất với định hướng, tinh thần trợ giúp bạn hàng truyền thống trong thời điểm khó khăn.

Cụ thể, hai bên đã cùng trao đổi để tái cơ cấu khoản vay, xác định lại thời hạn thanh toán cũng như triển khai các gói tín dụng nằm trong hạn mức đã thống nhất, tìm giải pháp mới.

“Vietcombank và VNA sẽ phối hợp thực hiện các nghiệp vụ, trực tiếp giải quyết các vấn đề của VNA về dòng tiền, cũng là mở mang thêm các phạm vi, dịch vụ về tài chính có thể hỗ trợ cho VNA”, ông Dương Trí Thành cho biết.

Đại diện một Tập đoàn lớn khác, ông Lê Minh Chuẩn – Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cho hay: Ngay từ giai đoạn đầu dịch COVID, Vietcombank đã chủ động cùng với Vinacomin thống nhất giải pháp chia sẻ khó khăn như, tăng hạn mức tín dụng từ 3.000 tỷ đồng theo kế hoạch lên 9.000 tỷ đồng; giảm lãi suất vay tại Vietcombank, giúp Tập đoàn thực hiện những dự án lớn, trọng điểm để phát triển và gần 10.000 người lao động của Tập đoàn được ổn định, yên tâm làm việc.

Việc giảm lãi suất với nhiều ưu đãi của Vietcombank còn giúp Vinacomin giảm được chi phí trong giá thành sản xuất để tăng sức cạnh tranh của sản phẩm, đồng thời giảm thiểu chi phí tài chính hỗ trợ hiệu quả cho sản xuất kinh doanh của ngành.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển Tùng Lâm (Quảng Ninh) chia sẻ: Là DN đầu tư và phát triển các dịch vụ du lịch tại Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử, hoạt động kinh doanh và tình hình tài chính của Công ty CP phát triển Tùng Lâm cũng chịu tác động rất lớn. Do dịch đúng vào đầu năm nên lượng khách đến Yên Tử giảm 90% so với cùng kỳ, 95% các đoàn khách báo hủy dịch vụ. 

Vietcombank chi nhánh Quảng Ninh đã chia sẻ khó khăn của DN, tiến hành đánh giá mức độ thiệt hại và tư vấn cho công ty các giải pháp tài chính.

“Đến thời điểm này Công ty đã được giảm 1,5% lãi suất vay các dự án trung dài hạn từ ngày 11/2 đến 30/4 và thực hiện cơ cấu các khoản nợ gốc và lãi ngắn hạn, dài hạn giúp giảm chi phí lãi vay cũng như giảm áp lực trả nợ gốc và lãi đến hạn trong năm 2020”, bà Nguyễn Thị Thu Hà cho biết.

Theo thống kê của Vietcombank: Từ thời điểm dịch bệnh bùng phát ngày 23/1 đến cuối tháng 3/2020, Vietcombank đã cho vay mới hơn 41.200 tỷ đồng để khách hàng duy trì sản xuất kinh doanh và cân đối dòng tiền. Tổng dư nợ của các khách hàng gặp khó khăn tạm thời được giữ nguyên nhóm nợ từ đầu năm đến nay hơn 8.200 tỷ đồng, đồng thời ngân hàng cũng tiếp tục xem xét các trường hợp trong tổng số hơn 50.000 tỷ đồng dư nợ cho vay bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Tiếp đến ngày 1/4, Vietcombank triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay giảm 2-2,5% so với mặt bằng hiện nay. Các DN sản xuất mặt hàng thiết yếu được giảm tới 2,5% một năm và được hưởng mức lãi suất chỉ 4,5-5% một năm.

Đến ngày 15/4, Vietcombank lại tiếp tục triển khai giai đoạn 2 giảm lãi suất cho vay, cụ thể: Giảm tới 10% số tiền lãi phải trả ngân hàng cho các khách hàng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch COVID-19. Thời gian giảm lãi suất từ ngày 15/4  đến hết ngày 30/9.

Giảm 5% số tiền lãi phải trả ngân hàng các khách hàng bị ảnh hưởng gián tiếp bởi dịch COVID-19. Thời gian giảm lãi suất từ ngày 15/4 đến 30/6.

Tổng số khách hàng được giảm lãi suất đợt 2 là 90 ngàn khách hàng với qui mô tín dụng là 300 ngàn tỷ đồng, chiếm gần 50% dư nợ hiện hữu tại Vietcombank.

“Dự kiến lợi nhuận của Vietcombank chia sẻ cho khách hàng trên 2.240 tỷ đồng”, đại diện Vietcombank cho hay.

Anh Minh