(Chinhphu.vn) - Ngày 23/5, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank - mã chứng khoán: CTG) tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2020, thông qua nhiều nội dung quan trọng.

Chủ tịch HĐQT VietinBank Lê Đức Thọ phát biểu tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2020. Ảnh:VGP

Năm 2019, bám sát định hướng, chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN), VietinBank đã triển khai quyết liệt và có kết quả các nội dung, mục tiêu, lộ trình, giải pháp của phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 và kế hoạch kinh doanh trung hạn 2018 - 2020.

Kết thúc năm 2019, hoạt động kinh doanh của VietinBank đạt được kết quả toàn diện, tiếp tục giữ vững vai trò là ngân hàng thương mại (NHTM) lớn, trụ cột, chủ lực của nền kinh tế, tiên phong thực hiện các chính sách của Chính phủ và NHNN, hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Cụ thể, năm 2019, tốc độ cải thiện hiệu quả cao hơn nhiều lần tốc độ tăng trưởng quy mô, lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 11.781 tỷ đồng, đạt 124% kế hoạch ĐHĐCĐ đề ra; thu nhập thuần từ hoạt động dịch vụ tăng 37,4% so với 2018. Quản lý tốt chất lượng tăng trưởng, tỷ lệ nợ xấu kiểm soát ở mức 1,2%.

Ông Lê Đức Thọ - Chủ tịch HĐQT VietinBank cho hay, năm 2020, ngân hàng xác định các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có thực hiện có kết quả toàn diện các nhiệm vụ đề ra tại Phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020, cải thiện hiệu quả sinh lời, tiếp tục đổi mới cơ cấu kinh doanh, cơ cấu khách hàng, chú trọng quản lý chất lượng tăng trưởng, kiểm soát chặt chẽ tỷ lệ nợ xấu.

Một số định hướng trọng tâm của ngân hàng này là phát triển mạnh theo chiều sâu, tăng trưởng gắn với cải thiện mạnh mẽ về hiệu quả. Tiếp tục cơ cấu lại danh mục tín dụng, tăng tỷ trọng phân khúc khách hàng SME và bán lẻ, đa dạng cơ cấu doanh thu, quản trị tài chính, chi phí vốn hiệu quả; chuyển đổi mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, tăng trưởng quy mô kinh doanh với tốc độ hợp lý đồng thời với chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh doanh, cải thiện mạnh về chất lượng và hiệu quả kinh doanh.

Ngân hàng tiếp tục kiện toàn mô hình tổ chức, rà soát nâng cao hiệu quả hoạt động của toàn bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động các đơn vị mạng lưới; đẩy mạnh khai thác hiệu quả các địa bàn kinh tế trọng điểm của đất nước…

Ông Lê Đức Thọ - Chủ tịch HĐQT VietinBank cho biết: Trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước còn tiềm ẩn nhiều thách thức, VietinBank tiếp tục phát huy vai trò chủ lực, trụ cột của NHTM lớn, hàng đầu của đất nước, thực hiện đồng bộ các giải pháp thiết thực, hiệu quả để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn, bứt phá phát triển sau đại dịch COVID-19, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Năm 2020, VietinBank đặt ra các mục tiêu chính trong hoạt động kinh doanh như: Dư nợ tín dụng tăng 4% - 8,5%; nguồn vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư tăng trưởng phù hợp với sử dụng vốn, cân đối với tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng, dự kiến 5 - 10%; tỷ lệ nợ xấu/dư nợ tín dụng dưới 2%. Các tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu, tỷ lệ khả năng chi trả, tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn sử dụng cho vay trung dài hạn, tỷ lệ cho vay so với tổng tiền gửi và các tỷ lệ bảo đảm an toàn khác bảo đảm tuân thủ quy định của NHNN.

Mục tiêu quan trọng nữa của ngân hàng là thực hiện phương án tăng vốn điều lệ, khai thác tối đa các biện pháp để tăng vốn tự có như: Lợi nhuận tích lũy nội bộ, chia cổ tức bằng cổ phiếu, đề xuất phát triển các kênh tăng vốn mới, phát hành trái phiếu thứ cấp, nâng cao hiệu quả đầu tư, góp vốn, kiểm soát tốt tốc độ tăng trưởng và cơ cấu tài sản có rủi ro.

“Đặc điểm là VietinBank không thể thực hiện tăng vốn thông qua các giải pháp phát hành thêm cho nhà đầu tư do bị ràng buộc bởi các giới hạn là tỷ lệ sở hữu nhà nước tại các NHTM cổ phần có vốn nhà nước không thấp hơn 65%, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tối đa 30%”, đại diện ngân hàng cho biết.

VietinBank có kế hoạch tăng vốn tự có từ nguồn lợi nhuận tích lũy và việc này đang được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý để thực hiện. VietinBank triển khai và đáp ứng Basel II ngay khi được tăng vốn.

Do đó, VietinBank tiếp tục định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2020 với tốc độ hợp lý, đảm bảo tuân thủ hạn mức tăng trưởng tín dụng theo điều hành của NHNN, đáp ứng kịp thời, đầy đủ các nhu cầu vốn và dịch vụ ngân hàng chính đáng của nền kinh tế.

Về chỉ tiêu lợi nhuận, VietinBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế riêng lẻ, hợp nhất năm 2020 bảo đảm hiệu quả kinh doanh cần thiết và cải thiện hoạt động kinh doanh phù hợp với tình hình thực tế của nền kinh tế, tiếp tục cập nhật diễn biến và tác động của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế và hoạt động của ngân hàng, phù hợp với phê duyệt của cấp có thẩm quyền. Chia sẻ, hỗ trợ khắc phục khó khăn với doanh nghiệp, người dân và nền kinh tế theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, NHNN, phát huy vai trò, trách nhiệm của NHTM nhà nước trụ cột, chủ lực của nền kinh tế, đồng thời bảo đảm lợi ích của cổ đông, nhà đầu tư và người lao động; tạo cơ sở phát triển bền vững.

Chia sẻ về chiến lược hành động và tiềm năng, triển vọng của VietinBank trong các năm tới,  Chủ tịch Lê Đức Thọ cho biết: Trong trung và dài hạn, ngành Ngân hàng Việt Nam nói chung và VietinBank nói riêng có nhiều tiềm năng và cơ hội tốt để phát triển. VietinBank tiếp tục đổi mới sáng tạo, nắm bắt cơ hội, cụ thể hóa chiến lược phát triển của ngân hàng giai đoạn 2021 - 2030 phù hợp với sự phát triển của thị trường. Để thực hiện có kết quả chiến lược kinh doanh, VietinBank đã và đang phát triển nền tảng công nghệ thông tin hiện đại bậc nhất trong hệ thống ngân hàng, đẩy mạnh số hóa hoạt động và khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu.  

Các cổ đông của VietinBank tham gia biểu quyết tại Đại hội. Ảnh:VGP.

Lãnh đạo ngân hàng khẳng định sẽ tiếp tục cải cách mạnh mẽ quy trình, thủ tục, tăng khả năng tiếp cận tín dụng và dịch vụ ngân hàng đối với các doanh nghiệp và cá nhân; ứng dụng rộng rãi các giải pháp ngân hàng trên kênh điện tử, thuận tiện, an toàn, bảo mật. Triển khai tích hợp thanh toán trên Cổng dịch vụ công quốc gia cung cấp đa dạng các dịch vụ công không dùng tiền mặt cho nền kinh tế và xã hội.

“VietinBank luôn cam kết phát huy tốt vai trò là NHTM chủ lực, trụ cột của hệ thống, đi đầu trong việc thực hiện có kết quả các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Đảng và Nhà nước”, ông Lê Đức Thọ nói.

 Năm 2020, VietinBank tiếp tục nằm trong Top 300 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới. Mới đây, tại Lễ công bố kết quả và trao Danh hiệu Sao Khuê 2020, hai dịch vụ ngân hàng điện tử của VietinBank tiếp tục đạt Sao Khuê là VietinBank eFAST (lần 2) và VietinBank iPay Mobile (lần 3). Đặc biệt, VietinBank iPay Mobile là đại diện duy nhất ngành Ngân hàng lọt vào Top 10 Sao Khuê 2020. Điều này đã minh chứng cho những đổi mới, đầu tư hiệu quả của VietinBank nhằm đem lại những tiện ích, trải nghiệm vượt trội, giúp việc quản lý tài chính cá nhân và tài chính doanh nghiệp của khách hàng trở nên dễ dàng, đồng thời góp phần tích cực thúc đẩy xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt, đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số …

Anh Minh