(Chinhphu.vn) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đại diện Hãng hàng không Vietjet đã đặt bút ký hàng loạt hợp đồng, trong đó có thoả thuận chi 3,6 tỷ USD mua 215 động cơ máy bay trong vòng 12 năm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur L. Ross, Jr chứng kiến Vietjet và CFM International - một liên doanh giữa GE và Safran trao hợp đồng cung cấp 215 động cơ máy bay kèm theo dịch vụ kỹ thuật, bảo dưỡng với trị giá 3,6 tỷ USD. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Ngày 31/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur L. Ross, Jr đã chứng kiến Vietjet và CFM International - một liên doanh giữa GE và Safran trao hợp đồng cung cấp 215 động cơ máy bay kèm theo dịch vụ kỹ thuật, bảo dưỡng với trị giá 3,6 tỷ USD và được thực hiện trong vòng 12 năm.

Theo bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng Giám đốc Vietjet, dòng động cơ hãng này đặt mua có khả năng tiết kiệm tới 15% lượng nhiên liệu tiêu hao, kèm theo các dịch vụ bảo dưỡng, hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo.

Cũng trong dịp này, Vietjet và Công ty GECAS thuộc tập đoàn GE đã ký bản ghi nhớ hợp đồng cung cấp tài chính thuê mua tàu bay trị giá 1 tỷ USD Mỹ cho 10 máy bay mà VietJet đặt hàng từ các nhà sản xuất.

Bên cạnh đó, Vietjet cũng đã ký kết với tập đoàn Honeywell Aviation hợp đồng cung cấp và bảo dưỡng kỹ thuật động cơ phụ (APU) cho 98 tàu bay trị giá 180 triệu USD.

Các thoả thuận của Vietjet là một phần trong nhiều hoạt động ký kết thoả thuận hợp tác thương mại giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ nhân chuyến thăm chính thức Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Mỹ hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam với kim ngạch 50 tỷ USD năm 2016, tổng vốn đăng ký các dự án đầu tư trên 10,2 tỷ USD. Nhiều tập đoàn hàng đầu của nước này đã có mặt rất sớm ở Việt Nam và đạt nhiều thành công.

Vietjet thành lập năm 2007, khai thác chuyến bay thương mại đầu tiên cuối năm 2011. Trong 5 năm hoạt động, Vietjet vận chuyển trên 35 triệu lượt hành khách. Hiện hãng khai thác 45 tàu bay A320 và A321 với hơn 300 chuyến bay mỗi ngày; có 63 đường bay phủ khắp các điểm đến tại Việt Nam và quốc tế.

Đức An