(Chinhphu.vn) - Viettel đã tiên phong triển khai các dự án nền tảng chuyển đổi số tại Campuchia, Lào, Timor Leste, Myanmar, góp phần thay đổi diện mạo thị trường viễn thông nói riêng và nền kinh tế-xã hội nói chung tại ASEAN.

Lĩnh vực CNTT-VT trong 10 nước ASEAN phát triển không đồng đều. Bên cạnh những quốc gia phát triển như Singapore, Malaysia, Thái Lan, còn có những nước với hạ tầng hạn chế như Campuchia, Lào, Timor Leste hay Myanmar. Đó cũng là những nước mà Viettel lần lượt đầu tư và nhanh chóng thay đổi diện mạo thị trường viễn thông.

Tại Campuchia, mạng Metfone (thương hiệu của Viettel tại Campuchia) lần đầu tiên phủ sóng tới 97% dân cư, nhanh chóng trở thành mạng có thị phần số 1 tại đây. Tại Lào, hạ tầng viễn thông tăng lên gấp 4 lần sau khi Viettel đầu tư.

Với Timor Leste, mạng 4G LTE hiện đại được triển khai từ năm 2015, đưa số lượng người dân sử dụng Internet tăng từ 29,6% lên 49,2% (2015). Số lượng người dân Timor Leste được tiếp cận các dịch vụ viễn thông tăng từ 30% lên 60%.

Kể từ khi gia nhập thị trường viễn thông, Mytel-thương hiệu Viettel đầu tư tại Myanmar-đã giúp phổ cập dịch vụ Internet tại đất nước này với mật độ tăng từ 31% (tháng 6/2018-thời điểm Mytel cung cấp dịch vụ) lên 55% (tháng 9/2019).

Cho đến thời điểm hiện tại, dịch vụ internet băng rộng dựa trên cáp quang và 4G đều được Viettel phủ khắp tại 4 quốc gia ASEAN. Đây chính là nền tảng quan trọng để từng quốc gia triển khai hàng loạt dự án 4.0 trên nhiều lĩnh vực chính phủ điện tử, thanh toán điện tử, giáo dục, nông nghiệp, giao thông, an ninh… Từng bước kiến tạo xã hội số và xây dựng nền kinh tế số. Ngay tại thời điểm hiện tại, Viettel đã thử nghiệm thành công và trình diễn 5G, IoT tại tất cả các thị trường. Tùy theo từng quốc gia, những giải pháp trong hệ sinh thái số từng bước được triển khai, như thanh toán số, ví điện tử, chính phủ điện tử, thành phố thông minh, giáo dục số…

Song hành với thay đổi hạ tầng VT-CNTT, Viettel cũng tạo việc làm và thu nhập ổn định cho gần 6.500 lao động người sở tại, đào tạo, chuyển giao công nghệ, nâng cao chất lượng lao động tại 4 quốc gia đầu tư.

Những đóng góp của Viettel trong cải thiện hạ tầng viễn thông đã mở ra tiềm năng phát triển năng động cho các quốc gia ASEAN. Theo nghiên cứu của hãng Bain & Company (Mỹ), tỉ lệ của kinh tế số tại khối ASEAN hiện tại mới chỉ khoảng 7% GDP (2018). Con số này khá thấp khi so với tỉ lệ 16% ở Trung Quốc, 35% ở Mỹ (35%) hoặc 27% ở nhóm các nước Union-5 châu Âu (gồm Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha, Anh).

Một báo cáo khác của hãng AT Kearney (Mỹ) khẳng định bất chấp những giới hạn ở năm 2019, ASEAN hoàn toàn có thể vào TOP 5 khu vực kinh tế số phát triển nhất thế giới vào năm 2025. Những chương trình phát triển kinh tế số nghiêm túc có thể đóng góp cho GDP của ASEAN đến 10.000 tỷ USD trong vòng 10 năm tới.

Điều đó cho thấy tiềm năng rất lớn dành cho kinh tế số ở các quốc gia ASEAN. Và cũng nhận thấy những giá trị từ nền tảng của chuyển dịch số. Tuy nhiên, vượt lên trên những con số, những thắng lợi của Viettel khẳng định Việt Nam đã từng bước hội nhập với tâm thế ngày càng tự tin, ngày càng tích cực, chủ động, không ngừng phát huy vai trò là một đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng các nước Đông Nam Á nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung.

Đến nay, Viettel đã triển khai thử nghiệm 5G tại Việt Nam, Lào, Campuchia, đưa những quốc gia này trở thành những nước triển khai 5G sớm nhất trên thế giới. Đồng thời triển khai hàng loạt các giải pháp công nghệ thúc đẩy nền kinh tế số và kiến tạo xã hội số như, điển hình là triển khai các giải pháp chính phủ điện tử, thanh toán/tài chính số, chuyển đổi số cho doanh nghiệp...

Tại Campuchia, Metfone của Viettel đã đưa viễn thông, Internet tốc độ cao tới những vùng sâu vùng xa, tới các trường học, cộng đồng, mang công nghệ len lỏi vào mọi ngõ ngách đời sống xã hội.

Hiện tại, Metfone là nhà mạng hàng đầu tại quốc gia này, với 7.000 trạm phát sóng, 20.000 km cáp quang, vùng phủ đạt tới 97% với gần 6 triệu khách hàng, chiếm 41,3 % thị phần. Metfone tự hào là nhà mạng đầu tiên cung cấp Ví điện tử eMoney tới cho người dân và đến nay vẫn là ví điện tử hàng đầu tại Campuchia. Ngoài ra, Mefone cũng đóng góp hàng triệu USD cho ngân sách nhà nước, tạo ra việc làm cho hơn 2.000 nhân viên sở tại.

Tại Lào, với thương hiệu Unitel, Viettel đã có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển của nước bạn, cả ở lĩnh vực viễn thông cũng như giáo dục, y tế, xã hội…

Về hạ tầng, Viettel đã xây dựng mạng lưới với mật độ trạm và cáp quang dày đặc nhất, đảm bảo cung cấp dịch vụ chất lượng tốt nhất tới khách hàng: 4.000 trạm phát sóng (BTS) và 23.000 cáp quang, phủ tới 100% số huyện và 95% dân số Lào, giúp mạng lưới viễn thông tại đây tăng gấp 4 lần.

Tại Myanmar, Mytel nhanh chóng trở ngôi sao trong ngành viễn thông, đồng thời cũng là dự án góp phần nâng cao chất lượng quan hệ thương mại, kinh tế cũng như quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Tổng vốn đăng ký đầu tư của dự án chiếm 66% vốn đăng ký đầu tư của Việt Nam vào Myanmar. Với dự án này, Việt Nam, từ vị trí số 10 vươn lên đứng thứ 7 trong số 49 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Myanmar và là nhà đầu tư lớn thứ 2 của khu vực ASEAN đầu tư vào Myanmar.

Kể từ khi gia nhập thị trường viễn thông Myanmar, Mytel đã giúp phổ cập dịch vụ Internet tại đất nước này với mật độ tăng từ 31% vào tháng 6/2018, thời điểm Mytel cung cấp dịch vụ, lên 55% vào tháng 9/2019.

Minh Thi