(Chinhphu.vn) - Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) vừa kết thúc đàm phán và chính thức chuyển tiền để chuyển nhượng 75,01% cổ phần (CP) của Công ty CP Cảng Quy Nhơn từ Công ty CP Đầu tư và khoáng sản Hợp Thành về lại cho Nhà nước, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Cảng Quy Nhơn có vị trí chiến lược trong hệ thống cảng biển Nam Trung Bộ-Tây Nguyên
Số tiền Vinalines chuyển nhượng trên là số tiền mà trước đó Công ty Hợp Thành đã chi ra để mua 75,01% CP tại cảng Quy Nhơn từ Vinalines, khoảng hơn 400 tỷ đồng.

Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam đang thực hiện các thủ tục sang tên số CP tại Cảng Quy Nhơn cho Vinalines.

Về số tiền mà nhà đầu tư bỏ ra để đầu tư các hạng mục dự án sau khi mua cảng Quy Nhơn, ông Trần Tuấn Hải, Trưởng ban Truyền thông Vinalines cho VOV biết, trước mắt Vinalines và Công ty Hợp Thành thực hiện chuyển nhượng CP thực hiện theo đúng chỉ đạo của Chính phủ. Sau đó, hai bên sẽ tiếp tục đàm phán và tính toán thông qua việc định giá tài sản độc lập. Do đây là tiền lệ chưa từng có, nên Tổng công ty sẽ tiếp tục báo cáo cơ quan có thẩm quyền để có giải pháp triển khai, xử lý thanh toán trên cơ sở chi phí lợi ích giữa các bên theo pháp luật.

Về thời điểm tiếp quản và chi phối điều hành của cảng Quy Nhơn, theo ông Hải, Vinalines đã bố trí nhân sự trong Hội đồng quản trị cảng Quy Nhơn và sẽ tiếp quản chi phối trong kỳ Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 của Công ty CP Cảng Quy Nhơn được ấn định vào cuối tháng sáu tới đây.

Cảng Quy Nhơn được thành lập từ đầu năm 1976, do Cục Đường biển trực tiếp quản lý. Cuối năm 2009, Bộ GTVT chuyển cảng này từ Cục Đường biển về Vinalines. Doanh nghiệp này sau đó chuyển cảng Quy Nhơn thành Công ty TNHH MTV Cảng Quy Nhơn, hạch toán độc lập, là công ty con của Vinalines (Vinalines nắm giữ 100 vốn điều lệ).

Năm 2013, doanh nghiệp chuyển đổi mô hình hoạt động sang công ty CP, với tên gọi Công ty CP Cảng Quy Nhơn. Vốn điều lệ hơn 404 tỷ đồng, trong đó Vinalines nắm giữ 75,1%, còn lại các cổ đông nắm giữ 24,9%.

Tháng 9/2013, Vinalines tổ chức bán đấu giá lần thứ nhất 10% vốn điều lệ của Công ty TNHH MTV Cảng Quy Nhơn cho cổ đông và 10% vốn điều lệ cho nhà đầu tư chiến lược là Công ty Hợp Thành, 5% vốn còn lại được bán cho người lao động và tổ chức công đoàn.

Tháng 6/2015, Vinalines tiếp tục chuyển nhượng đợt 2, kết quả 26,01% tỷ lệ sở hữu của Công ty TNHH MTV Cảng Quy Nhơn thuộc về Hợp Thành. Tháng 9/2015, Vinalines tiếp tục bán nốt 49% vốn còn lại cho Hợp Thành, nâng tỷ lệ nắm giữ vốn điều lệ của doanh nghiệp này tại cảng Quy Nhơn lên 86,23%.

Tháng 9/2018, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra về CP hóa tại Công ty TNHH MTV Cảng Quy Nhơn và thoái vốn bất thường tại Công ty CP Cảng Quy Nhơn. Qua đó, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều sai phạm, trong đó việc Bộ GTVT cho phép Vinalines chuyển nhượng 75,01% CP (đợt 2 và đợt 3) thuộc sở hữu của Nhà nước theo phương thức thỏa thuận trực tiếp khi không báo cáo, chưa được Thủ tướng Chính phủ cho phép là trái thẩm quyền, vi phạm quy định pháp luật. 

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ GTVT chủ trì, chỉ đạo thực hiện việc thu hồi 75,01% cổ phần về sở hữu Nhà nước tại Cảng Quy Nhơn đã được Bộ cho phép chuyển nhượng cho Công ty Hợp Thành.

BT