(Chinhphu.vn) - Tối 27/11, tại TPHCM đã diễn ra lễ trao giải “Cuộc bình chọn doanh nghiệp niêm yết năm 2019” cho 34 doanh nghiệp (DN) niêm yết xuất sắc nhất ở 3 hạng mục DN có báo cáo thường niên tốt nhất, DN có báo cáo phát triển bền vững tốt nhất và DN có điểm quản trị công ty cao nhất.

Trao giải cho DN có vốn hóa lớn có báo cáo thường niên tốt nhất - Ảnh: VGP/Lê Anh

Năm 2019 là năm thứ 12 Cuộc bình chọn DN niêm yết (tiền thân là Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên) đồng hành cùng thị trường chứng khoán Việt Nam, với sứ mệnh hỗ trợ, khích lệ các DN niêm yết nâng cao tính chuyên nghiệp, minh bạch, tăng cường khả năng truyền tải thông tin đến các nhà đầu tư, hướng đến quản trị hiệu quả và phát triển ngày càng bền vững.

Ông Nguyễn Vũ Quang Trung, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban điều hành Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE), Chủ tịch Hội đồng bình chọn cho biết, sau hơn 4 tháng thực hiện công tác sàng lọc, đánh giá, Cuộc bình chọn DN niêm yết năm 2019 khép lại với nhiều bước tiến bộ: Tiêu chí bình chọn ngày càng nâng cao theo hướng tiệm cận với các chuẩn mực của khu vực, mặt bằng chất lượng các báo cáo và kết quả đánh giá chung các DN cho thấy mức độ đáp ứng các nguyên tắc quản trị công ty đã được cải thiện.

Nhóm DN có điểm trên 70 đã tăng từ 3,5% lên 8,4% số DN được đánh giá. Số lượng DN ở mức điểm 60-70 tăng từ 20% lên 32%.

Điểm sáng của năm 2019 là các DN đã cải thiện quản trị công ty thể hiện qua sự dịch chuyển vị trí của các DN từ các nhóm chất lượng quản trị công ty thấp sang những nhóm có chất lượng quản trị công ty cao hơn, nhóm DN có điểm thấp giảm từ 27,4% xuống còn 16,6%

Sau hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, được soát xét bởi 4 công ty kiểm toán hàng đầu (Big 4) là Deloitte, Ernst & Young, KPMG và PwC nhằm bảo đảm độ tin cậy, khách quan và chuyên sâu trong việc xét chọn, Ban tổ chức và Hội đồng bình chọn DN niêm yết đã quyết định chọn 34 DN niêm yết xuất sắc nhất để vinh danh ở 3 hạng mục: DN có báo cáo thường niên tốt nhất;,DN có báo cáo phát triển bền vững tốt nhất và DN có điểm quản trị công ty cao nhất.

Đáng chú ý, ở hạng mục DN có báo cáo thường niên tốt nhất có thể kể tới Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk - VNM), Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM ( HDBank – HDB), Tập đoàn Vingroup (VIC), CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc NoVa (NVL), Tập đoàn Bảo Việt (BVH), Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình ( HBC), Công ty CP Traphaco(TRA)... Các DN có báo cáo quản trị công ty tốt nhât có thể kể tới như Công ty CP Dược Hậu Giang (DHG), Công ty CP Sữa Việt Nam (VNM), Công ty CP Chứng khoán TPHCM (HCM)..

Ông Lê Hải Trà, phụ trách Hội đồng Quản trị, Sở GDCK TPHCM, Trưởng Ban tổ chức, chia sẻ: “Công bố thông tin minh bạch, cải thiện quản trị công ty và phát triển bền vững hướng đến hội nhập thị trường vốn trong khu vực và quốc tế là một lộ trình dài hạn đòi hỏi sự quan tâm của nhiều bên hữu quan, đặc biệt là từ lãnh đạo các DN. Cuộc bình chọn DN niêm yết luôn duy trì xuyên suốt mục tiêu này và đồng hành cùng DN niêm yết nhằm góp phần tăng uy tín của DN trên thị trường và tăng mức độ tín nhiệm nói chung của toàn thị trường chứng khoán Việt Nam”.

Theo nhận định của các chuyên gia chứng khoán, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có cơ hội nâng hạng và hội nhập sâu rộng hơn với nền tài chính khu vực và toàn cầu nếu ngày càng có nhiều công ty xây dựng được sức mạnh nội lực vững vàng, thực thi tốt chuẩn mực minh bạch, áp dụng các tiêu thức phát triển bền vững và đề cao trách nhiệm cộng đồng. Các DN sẽ nhận được nhiều niềm tin của nhà đầu tư, thu hút được nhiều nguồn lực để thực thi khát vọng phát triển cùng đất nước.

Lê Anh