(Chinhphu.vn) - Hiện nay các mặt hàng xăng dầu được sản xuất trong nước luôn được quản lý và giám sát chặt chẽ về chất lượng theo quy định của Nhà nước. Các doanh nghiệp sản xuất xăng dầu trong nước luôn ý thức được việc phải tuân thủ quy trình giám sát chất lượng sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng.


Nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất
Xăng dầu là mặt hàng năng lượng được Nhà nước kiểm soát chặt chẽ từ khâu nhập khẩu, sản xuất, phân phối cho đến tay người tiêu dùng. Ở Việt Nam, nguồn xăng dầu sản xuất trong nước được cung cấp chủ yếu bởi Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn và một số nhà máy chế biến khí hóa lỏng nhỏ lẻ khác.

Tổng sản lượng cung cấp ra thị trường từ hai nhà máy này có thể đáp ứng khoảng 80-85% nhu cầu xăng dầu nội địa.

Với vai trò vừa là đơn vị sản xuất, vừa thực hiện phân phối sản phẩm xăng dầu tại thị trường Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và các đơn vị thành viên đặc biệt quan tâm kiểm soát chất lượng sản phẩm xăng dầu đến tận tay người tiêu dùng thông qua hệ thống phân phối trực tiếp tại các cây xăng và các đầu mối xăng dầu trên cả nước. Sản phẩm xăng dầu của Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đã có mặt tại hầu hết các cửa hàng xăng dầu của Petrolimex, PV OIL, Sài Gòn Petro, Xăng dầu Quân đội, Petimex Đồng Tháp, Thalexim… và sau đó được cung cấp đến tay người tiêu dùng trong cả nước.

Theo PVN, quá trình kiểm soát chất lượng sản phẩm sản xuất tại các nhà máy lọc hóa dầu của Tập đoàn được thực hiện và giám sát chặt chẽ từ khâu chế biến, pha trộn sản phẩm thông qua hệ thống kiểm soát chất lượng được chuẩn hóa theo ISO 9001. Theo đó, sản phẩm trước khi xuất bán từ nhà máy lọc hóa dầu bắt buộc phải đạt tiêu chuẩn cơ sở riêng của từng nhà máy và đáp ứng các quy định hiện hành về chất lượng của Nhà nước.

Ngoài ra, định kỳ hàng năm các đơn vị của Tổng cục Đo lường chất lượng đến các nhà máy để đánh giá hệ thống quản lý chất lượng và lấy mẫu kiểm tra. Thậm chí, trong các  trường hợp cụ thể các sản phẩm này còn phải đạt các yêu cầu cao và ngặt nghèo hơn về một số chỉ tiêu của các nhà phân phối xăng dầu theo các hợp đồng thương mại.

Trong phân phối, các đơn vị kinh doanh xăng dầu của PVN luôn thực hiện đầy đủ các quy định của Nhà nước nhằm đảm bảo mỗi lít sản phẩm phân phối ra thị trường đều đáp ứng yêu cầu về chất lượng.

Để kiểm soát chất lượng hàng hóa theo tiêu chuẩn công bố áp dụng trong quá trình sản xuất và tiêu thụ, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) - đơn vị thành viên của PVN đã ký hợp đồng với các đơn vị chức năng để kiểm tra chất lượng sản phẩm hàng hóa, thực hiện các thủ tục chứng nhận hợp quy cho các sản phẩm xăng dầu được nhập khẩu và pha chế tại đơn vị. Khi xuất bán cho khách hàng, với mỗi mặt hàng, luôn thực hiện kiểm tra phương tiện trước khi cấp hàng nhằm đảm bảo xăng dầu không bị thay đổi chất lượng sau khi nhận hàng.

Các phương tiện đến nhận hàng tại kho của đơn vị đều được cung cấp đầy đủ thông tin về nguồn gốc và kèm theo chứng thư chất lượng của sản phẩm của lô hàng tương ứng, cung cấp mẫu lưu và lưu mẫu đúng quy định, thực hiện niêm phong đầy đủ các hầm chứa hàng của phương tiện trước khi rời kho... Đặc biệt nếu phát hiện bất cứ yếu tố nào ảnh hưởng đến chất lượng xăng dầu dù nhỏ nhất cũng phải ngay lập tức báo cáo, truy tìm nguyên nhân để kịp thời xử lý.

Linh Đan