(Chinhphu.vn) - Từ ngày 11 đến 20/2/2010, tại Berlin (Đức), Liên hoan phim quốc tế Berlin lần thứ 60 diễn ra với sự tham gia của 400 bộ phim đến từ các nước trên thế giới, trong đó sẽ có 26 bộ phim dự kiến được chọn vào vòng chung kết và 18 phim tranh giải Gấu Vàng (Gold Bear), giải thưởng cao quý nhất tại liên hoan.

Liên hoan phim Berlin diễn ra trong 10 ngày - Ảnh: Reuters  

Điểm đặc biệt của Liên hoan phim lần này là phim khai mạc và phim bế mạc được chọn đều là phim của châu Á.

Liên hoan phim quốc tế Berlin, còn được gọi là "Berlinale", sáng lập vào năm 1951 và được tổ chức thường xuyên vào tháng 2 hằng năm.

Một đạo diễn đã hồi tưởng lại: Trong nhiều thập kỷ được cho là “một phần tủ kính trưng bày phía Tây Berlin” của thành phố bị chia cắt, Liên hoan phim trải rộng khắp thủ đô nước Đức từ khi thống nhất năm 1990. Đây được coi là sự kiện đầu tiên trong số các liên hoan phim chính của châu Âu năm nay và được nhiều đạo diễn hàng đầu châu Á, châu Âu và Mỹ tham dự.

Tại Liên hoan phim quốc tế Berlin lần thứ 60 này sẽ có 7 bộ phim của Trung Quốc nằm trong danh sách đề cử, trong đó phim “Đoàn Viên” (Apart Together) của đạo diễn Vương Toàn An được chọn làm bộ phim chiếu mở màn. Bộ phim “Otouto” (About Her Brother) của Yoji Yamada (Kabei), một đạo diễn bậc thầy của Nhật Bản, sẽ trình chiếu bế mạc liên hoan phim.

Đạo diễn hàng đầu Trung Quốc Trương Nghệ Mưu sẽ tranh giải Gấu Vàng tại Liên hoan phim quốc tế Berlin năm nay, với phim "A Simple Noodle Story" (Tam thương phách án kinh kỳ).  Ông từng đoạt giải Gấu Vàng tại Liên hoan phim quốc tế Berlin năm 1988 với bộ phim “Cao lương đỏ”.

Một điểm đáng chú ý trong Liên hoan phim năm nay lá có sự tham gia của bộ phim “The Ghost Writer” (Người viết thuê) của đạo diễn Roman Polanski, người đã hoàn thành bộ phim dưới sự quản thúc tại nhà ở Thụy Sĩ. Hiện ông đang chờ để dẫn độ về Mỹ vì bị buộc tội lạm dụng tình dục trẻ em.

Linh Đức