(Chinhphu.vn) - Theo đánh giá của Chủ tịch tập đoàn công nghệ thông tin Nasscom nổi tiếng Ấn Độ, tới năm 2020, tổng giá trị xuất khẩu phần mềm của nước này sẽ đạt mức 225 tỷ USD, bảo đảm việc làm cho 30 triệu người.

Thành phố Bangalore ở Ấn Độ được coi là Thung lũng Silicon của châu Á

Năm 2009, xuất khẩu phần mềm và dịch vụ quản lý (BPO) của Ấn Độ tăng 5,5%, đạt 50 tỷ USD.

Mặc dù phải đương đầu với sự canh tranh ngày càng gay gắt từ phía Trung Quốc cũng như một số thị trường gia công phần mềm khác ở châu Á như Philippines và Việt Nam, song ngành công nghệ thông tin Ấn Độ có ưu thế ở chỗ đã trưởng thành, có quy mô lớn và đã chiếm được sự tin tưởng của khách hàng.

Dấu hiệu nâng cấp quan hệ tay ba Mỹ, Indonesia và Australia

Một loạt các chuyến thăm của Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono tới Canberra trong tuần này và của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Canberra và Jakarta hơn một tuần sau đó báo hiệu một sự nâng cấp trong quan hệ tay ba giữa Mỹ, Indonesia và Australia, chứ không chỉ đơn thuần phản ánh sự sâu sắc ngày càng tăng trong các quan hệ song phương.

Phó Tổng thống Mỹ tới Trung Đông thúc đẩy tiến trình hòa bình

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/3 đã tới khu vực Trung Đông trong bối cảnh Israel và Palestin vừa nhất trí mở ra các cuộc đàm phán hòa bình gián tiếp dưới sự trung gian của Mỹ sau hơn một năm ngưng trệ.

Trong chuyến công du lần này, Phó Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ gặp gỡ Tổng thống Israel Shimon Peres, Thủ tướng Netanyahu, và nhà lãnh đạo đối lập Tzipi Livni.

Ông cũng dự kiến sẽ có cuộc thảo luận với đặc phái viên quốc tế của Nhóm Bộ tứ về Trung Đông, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, cũng như Tổng thống Palestin Mahmud Abbas và Thủ tướng Salam Fayyad.

Các phương tiện truyền thông của Israel nói rằng sứ mệnh của ông Biden đến Trung Đông lần này còn nhằm mục đích thuyết phục Israel không tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran và để Mỹ thực hiện các nỗ lực áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Têhêran.

Mexico tăng cường đoàn kết với Cuba

Trong các ngày 6 và 7/3 tại bang Michoacan, Tây Nam Mexico, gần 1 nghìn đại biểu đại diện cho nhiều đảng phái chính trị, tổ chức xã hội, quần chúng, tôn giáo và ngành nghề trên toàn Liên bang đã dự Diễn đàn đoàn kết với nhân dân Cuba lần thứ 15. 

Tại diễn đàn, các đại biểu thảo luận các biện pháp đấu tranh nhằm tháo dỡ cấm vận kinh tế chống Cuba do Mỹ đơn phương áp đặt từ hơn 50 năm qua, bày tỏ đoàn kết đối với 5 chiến sỹ anh hùng Cuba đang bị giam cầm tại Mỹ và ra thông cáo đòi Mỹ đưa Cuba ra khỏi danh sách các nước tài trợ cho khủng bố.

Huang Shuyuan cho rằng việc chia tách tỉnh sẽ hỗ trợ tiến trình đô thị hóa ở Trung Quốc 

Trung Quốc đề xuất kế hoạch chia tách tỉnh

Huang Shuyuan, Giám đốc Nhà xuất bản Nhân dân Trung Quốc, một thành viên thuộc Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc (CPPCC) vừa đưa ra đề xuất rằng Trung Quốc nên tăng gấp đôi số tỉnh thành để việc thực thi các chính sách dễ dàng hơn, “Nhật báo Thượng Hải” ngày 7/3 cho biết.

Theo đề xuất trên, số tỉnh thành Trung Quốc cần tăng tối thiểu lên từ 50 đến 60 so với 32 hiện nay để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, và hỗ trợ tiến trình đô thị hóa.

Hiện Trung Quốc có 23 tỉnh, 4 thành phố trực thuộc trung ương và 5 khu tự trị (ngoài ra Hồng Công và Ma Cao là các khu hành chính đặc biệt hưởng chính sách “một quốc gia, hai chế độ”).

Huang Shuyuan lấy tỉnh Hải Nam làm ví dụ. Khu vực này, từng là một bộ phận của tỉnh Quảng Đông, khó mà đạt được mức tăng trưởng GDP tới 11,7% trong năm 2009 nếu như không được nâng lên cấp tỉnh hồi năm 1988.

Song những ý kiến chỉ trích cho rằng thêm nhiều tỉnh sẽ đồng nghĩa thêm nhiều tổ chức chính quyền và quan chức, thêm những gánh nặng cho ngân sách địa phương. Quan trọng hơn, nhiều người lo ngại mở rộng bộ máy như vậy sẽ tạo thêm cơ hội cho tệ nạn tham nhũng phát triển.

Nga bắt đầu chương trình đổi xe cũ lấy xe mới

Từ ngày 8/3, Nga bắt đầu thực hiện chương trình nhà nước nhằm đổi xe cũ lấy ô tô mới và chương trình này sẽ kết thúc vào ngày 1/11 tới.

Theo chương trình trên đây, tất cả những người đang sử dụng các loại xe trong nước và nhập khẩu sản xuất trước năm 2000 và có trọng tải dưới 3,5 tấn đều có thể nộp ô tô để mua xe mới với 66 chủng loại được sản xuất-lắp ráp trong nước.

Khi giao nộp xe cũ để đăng ký mua ô tô mới, mọi chủ xe đều được tính trừ 50 nghìn rúp (gần 1.700 USD) vào giá của xe mới. Tuy nhiên, chủ xe phải trả một khoản phí 3000 rúp (100 USD) để hủy xe cũ.

Bộ Công-Thương Nga hy vọng trong 8 tháng thực hiện chương trình đổi xe cũ lấy ô tô mới, Nga sẽ bán thêm khoảng 200.000 xe mới sản xuất-lắp ráp trong nước.

180 USD đầu tư thành 7 triệu USD

Giống như những người đồng cảnh đã từng sống qua thời kỳ Đại Khủng hoảng vào thập kỷ 1930, bà Grace Groner cũng là người tiêu xài hết sức tiết kiệm.

Trong căn nhà một phòng ngủ ở thị trấn Lake Forest, tiểu bang Illinois (Mỹ), bà chẳng có vật dụng gì ngoài một vài cái bàn ghế cũ, vài cái bát đĩa cọc cạch không đủ đôi,  một chiếc tivi trắng đen cũ kỹ.

Nhưng khi bà qua đời ở tuổi 100 hồi tháng 1 vừa qua, trong di chúc, bà Groner để lại cho trường Cao đẳng Lake Forest số tiền lên tới 7 triệu USD.

Vào năm 1935, bà Groner bỏ ra 180 USD mua ba cổ phiếu loại đặc biệt của hãng dược phẩm Abbott Laboratories mà bà ta đang làm. Cổ phiếu của công ty này được phân chia nhiều lần, trong khi tiền cổ tức cũng được bà dùng để mua thêm cổ phiếu. Cho đến nay, số cổ phiếu đó đã có giá trị tới 7 triệu USD.

Linh Đức