(Chinhphu.vn) - Chiều 12/1, tại TP. Nha Trang, Trường Đại học Thông tin liên lạc (Trường Sĩ quan Thông tin-SQTT) thuộc Binh chủng Thông tin liên lạc (BCTTLL) đã tổ chức Lễ khánh thành Trung tâm Công nghệ thông tin và Ngoại ngữ (CNTT&NN).

Lễ cắt băng khánh thành Toà nhà 1B thuộc Trung tâm CNTT&NN giai đoạn 2. Ảnh: QĐND

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã tham dự và phát biểu tại buổi lễ. Đây được coi là biểu tượng quan trọng trong hợp tác quốc phòng Việt Nam-Ấn Độ.

Cùng tham dự có Ngài Pranay Verma, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, đồng chí Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà, Thiếu tướng Khúc Đăng Tuấn, Tư lệnh BCTTLL, đại diện các đơn vị chức năng của Bộ Quốc phòng… Tại buổi lễ, các đại biểu đã cắt băng khánh thành Toà nhà 1B thuộc Trung tâm CNTT&NN giai đoạn 2.

Trung tâm CNTT&NN được thành lập là kết quả cụ thể hóa Bản ghi nhớ hợp tác song phương được ký kết giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Ấn Độ. Trung tâm đã hoàn thành triển khai xây dựng giai đoạn 1 và đi vào hoạt động từ tháng 4/2015. Dự án Trung tâm CNTT&NN giai đoạn 2 được xây dựng gồm 3 khối nhà: 1A, 1B, 1C và các hạng mục hạ tầng đồng bộ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trân trọng cảm ơn tình cảm trong sáng, sự hợp tác, giúp đỡ quý báu, đầy trách nhiệm của Chính phủ, Quân đội Ấn Độ đối với việc xây dựng Trung tâm CNTT&NN của Trường SQTT. Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ đã đạt được những thành tựu to lớn trên nhiều lĩnh vực, trong đó hợp tác quốc phòng-an ninh là điểm sáng nổi bật.

Với thế mạnh của mình, Chính phủ, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã chia sẻ, giúp đỡ Bộ Quốc phòng Việt Nam rất nhiều trong công tác đào tạo và công nghiệp quốc phòng, góp phần quan trọng đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa, tăng cường sức mạnh chiến đấu của QĐND Việt Nam trong tình hình mới. Trung tâm CNTT&NN là một trong những dấu ấn của hợp tác quốc phòng-an ninh giữa hai nước, là minh chứng khẳng định mối quan hệ hợp tác hữu nghị có chiều sâu, hiệu quả giữa Chính phủ, Quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam-Ấn Độ.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định: “Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng luôn ủng hộ và tạo điều kiện tốt nhất để xây dựng Trung tâm CNTT&NN không ngừng phát triển và trở thành Công viên phần mềm Quân đội có tầm vóc, vị thế, uy tín cao, cả trong nước và khu vực”.

Phát biểu qua truyền hình tại buổi lễ, Ngài Ajai Kumar, Thư ký Bộ Quốc phòng Ấn Độ bày tỏ tin tưởng “Công viên phần mềm Quân đội chắc chắn sẽ trở thành địa chỉ hàng đầu trong việc đào tạo công nghệ thông tin cho QĐND Việt Nam và toả sáng như một biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác song phương của hai nước trong việc đào tạo, phát triển nguồn nhân lực.

Trung tâm CNTT&NN giai đoạn 2 là dự án có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của Trường SQTT và BCTTLL. Công trình khi đi vào hoạt động sẽ là trung tâm trọng điểm của khu vực miền Trung và cả nước trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin, ngoại ngữ; nghiên cứu phát triển, sản xuất phần mềm ứng dụng, sản phẩm công nghệ thông tin, điện tử viễn thông tiên tiến, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, cũng như nhu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và nhu cầu của thị trường quốc tế.

Theo Quân đội nhân dân