(Chinhphu.vn) - Ấn Độ đang nhanh chóng mất đi ngôi vị nước sản xuất và xuất khẩu hạt tiêu hàng đầu thế giới trong bối cảnh sản lượng và diện tích canh tác loại gia vị này thu hẹp lại.

Trong thập niên qua, những khu vực trồng nhiều cây tiêu tại các bang Kerala, Karnataka và Tamil Nadu đã giảm mạnh, ảnh hưởng đến sản lượng và xuất khẩu hạt tiêu của Ấn Độ.

Theo những người trồng và buôn bán hạt tiêu tại Ấn Độ, có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, trong đó có yếu tố khí hậu khiến diện tích trồng và sản lượng hạt tiêu tại Ấn Độ sụt giảm.         

Thống kê của Cộng đồng Hạt tiêu Quốc tế (IPC) cho thấy diện tích trồng tiêu tại Ấn Độ đã giảm từ 218.670 ha năm 2011 xuống còn 182.000 ha năm 2010. Chỉ riêng tại bang Kerala, diện tích trồng tiêu đã giảm từ mức 172.182 ha năm 2010 xuống còn 85.335 ha năm 2011 và sản lượng giảm từ 45.267 tấn xuống 37.989 tấn.

Trong khi đó, diện tích canh tác và sản lượng tiêu tại các nước như Việt Nam và Trung Quốc trong cùng thời kỳ đã vươn lên cạnh tranh mạnh mẽ với Ấn Độ. 

Do diện tích canh tác giảm mạnh, theo Cục phụ trách về gia vị Ấn Độ, năm 2010, sản lượng hạt tiêu tại Ấn Độ giảm xuống còn 50.000 tấn so với con số 79.000 tấn của 10 năm trước đó.   

Trong niên vụ 2012/13, xuất khẩu hạt tiêu của Ấn Độ giảm 40% xuống còn 16.000 tấn so với con số 26.700 tấn trong niên vụ 2011/12. Mặc dù vậy, kim ngạch xuất khẩu các loại gia vị của Ấn Độ vẫn vượt ngưỡng 100 tỷ rupee (khoảng 1,76 tỷ USD), tăng 20% so với niên vụ 2011/12.      

Kim Chung 

Từ khóa: Ấn Độ , hạt tiêu