(Chinhphu.vn) - Ở Việt Nam, việc tuyên phạt và thi hành án tử hình chỉ áp dụng với một số tội danh đặc biệt nghiêm trọng, phù hợp với Công ước về các quyền dân sự, chính trị.

Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã nhấn mạnh điều này tại cuộc Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 11/4 khi được hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Tổ chức Ân xá quốc tế đưa ra Báo cáo thông tin rằng Việt Nam đứng thứ 4 trên thế giới về số lượng án tử hình và xử tử hình.

Bà Hằng nhấn mạnh: Việc áp dụng án tử hình thuộc về chủ quyền quốc gia và về tư pháp hình sự hiện vẫn là một thực tiễn trong hệ thống pháp luật của nhiều quốc gia trên thế giới. Việc dừng hay bỏ án tử hình cũng được quy định tại các điều ước quốc tế cơ bản về quyền con người mà Việt Nam là thành viên.

Ở Việt Nam, việc tuyên phạt và thi hành án tử hình chỉ áp dụng với một số tội danh đặc biệt nghiêm trọng, phù hợp với Công ước về các quyền dân sự, chính trị. Việc xét xử những người vi phạm pháp luật theo các tội danh có khung hình phạt lên đến án tử hình được tiến hành theo trình tự thủ tục chặt chẽ mà pháp luật hình sự của Việt Nam quy định, bảo đảm quyền của bị cáo, tôn trọng nguyên tắc suy đoán vô tội, bảo đảm công khai, minh bạch và công bằng.

Trong quá trình cải cách pháp luật, Việt Nam cũng đã nhiều lần giảm số tội danh có khung hình phạt tử hình. Gần đây nhất, Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực vào năm 2018 đã tiếp tục bỏ án tử hình ở 8 tội danh và quy định người dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, người đủ 75 tuổi trở lên khi phạm tội hoặc khi xét xử không bị áp dụng hình phạt tử hình.

*Liên quan tới vụ cháy trung tâm thương mại ở Bangkok, Thái Lan tối 10/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: Theo thông tin mới nhận được từ Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, Đại sứ quán đã liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại để tìm hiểu thông tin và được biết, cho đến thời điểm này, không có trường hợp công dân Việt Nam nào bị ảnh hưởng.

Theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan sẽ tiếp tục liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại cập nhật thông tin và có các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có công dân Việt Nam bị ảnh hưởng.

*Khi được hỏi về việc CHDCND Triều Tiên sẽ bổ nhiệm Đại sứ mới tại Việt Nam và quan hệ song phương Việt Nam-CHDCND Triểu Tiên trong thời gian tới, bà Hằng cho biết: Đại sứ CHDCND Triều Tiên tại Việt Nam, ông Kim Myong-gil chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Về quan hệ Việt Nam và CHDCND Triều Tiên, bà Hằng nhấn mạnh: Trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam vừa qua của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, lãnh đạo hai nước đã nhất trí tiếp tục củng cố, thúc đẩy quan hệ truyền thống Việt Nam-Triều Tiên, trong đó có việc duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, mở rộng giao lưu, trao đổi đoàn các cấp nhằm tăng cường hiểu biết, chia sẻ kinh nghiệm và nghiên cứu khả năng năng hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực, phù hợp với khả năng và nhu cầu của mỗi bên trên cơ sở các quy định quốc tế; mở rộng giao lưu và hợp tác văn hóa nghệ thuật, thể thao và giao lưu nhân dân, tổ chức các hoạt động có ý nghĩa nhằm kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Triều Tiên (1950-2020).

Thùy Dung