(Chinhphu.vn) - Sáng 6/8, tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại Nhật Bản, Đoàn công tác của Văn phòng Chính phủ (VPCP) do Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng làm Trưởng đoàn đã gặp bà Toshiko Abe, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng gặp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Toshiko Abe. Ảnh: VGP/Gia Huy

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cảm ơn Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Toshiko Abe đã dành thời gian tiếp Đoàn đại biểu VPCP sang thăm và làm việc tại Nhật Bản; cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Ngoại giao Nhật Bản trong việc chuẩn bị cho chuyến thăm Nhật Bản, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từ 27/6-1/7/2019.

Nhấn mạnh về quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và thực chất trên mọi lĩnh vực, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chia sẻ các chuyến thăm và tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước thời gian vừa qua đã mở ra một giai đoạn phát triển mới toàn diện và thực chất hơn nữa của quan hệ hai nước.

Hiện nay, Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đối tác đứng thứ nhất về cung cấp vốn vay ODA, thứ 2 về đầu tư, thứ 3 về du lịch và thứ 4 về thương mại. Giao lưu văn hóa, giao lưu giữa các địa phương và giữa nhân dân hai nước được thúc đẩy mạnh mẽ.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Toshiko Abe vui mừng đón Đoàn công tác VPCP sang thăm, làm việc tại Nhật Bản. Theo bà Toshiko Abe, chuyến thăm của Đoàn sẽ góp phần thắt chặt mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Tại buổi gặp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshiko Abe đã có thảo luận về việc tăng cường quan hệ song phương dựa trên Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á. Hai bên nhắc lại cam kết thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực Chính phủ điện tử nhằm thực hiện cải cách hành chính ở Việt Nam, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Bà Toshiko Abe cho biết, Nhật Bản sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ kỹ thuật như đào tạo và hội thảo, hợp tác với Chính phủ Việt Nam để phát triển hơn nữa Chính phủ điện tử tại Việt Nam.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng trân trọng cảm ơn đóng góp của Nhật Bản trong phát triển Chính phủ điện tử tại Việt Nam. Nhằm đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước lên tầm cao mới, toàn diện và thực chất, Bộ trưởng đề nghị Bộ Ngoại giao Nhật Bản phối hợp chặt chẽ chuẩn bị cho các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo hai nước trong thời gian tới; tiếp tục thúc đẩy liên kết kinh tế, tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư; thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực cải cách hành chính, đào tạo cán bộ chiến lược...


Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng tặng quà lưu niệm cho ông Masahiro Takenaka. Ảnh: VGP/Gia Huy

*Sáng cùng ngày, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cùng Đoàn công tác đã tham dự buổi trao đổi kinh nghiệm với với chủ đề: “Nỗ lực cải cách phong cách làm việc tại các cơ quan hành chính nhà nước" tại Trung tâm đào tạo của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Theo ông Masahiro Takenaka, Tham tán Cục nhân sự (Văn phòng Nội các Nhật Bản), Cục nhân sự Nội các là tổ chức xây dựng các chiến lược nhân sự chung của Chính phủ, thực hiện việc bố trí nhân sự một cách chiến lược phù hợp với các chính sách quan trọng của Nội các; tập trung các chức năng cần thiết trong số các chức năng mà Bộ Nội vụ và Truyền thông cũng như Cơ quan Nhân sự quốc gia đã đảm nhiệm từ trước đến nay và bắt đầu được đưa vào hoạt động từ ngày 30/5/2014.

Ba chức năng gồm "Hành chính nhân sự", "Quản lý tổ chức" và "Quản lý một cách thống nhất nhân sự cán bộ" được tập trung tại Văn phòng Nội các, phát huy chức năng trung tâm một cách chiến lược về quản lý nhân sự của toàn Chính phủ Nhật Bản.

Ông Masahiro Takenaka cũng trao đổi về các nội dung cải cách phong cách làm việc, từ cải cách ý thức, đặt ra “Tháng tăng cường thực hiện cân bằng giữa cuộc sống và công việc” (WLB), đến cải cách công việc tại nơi làm việc và việc linh hoạt về thời gian và địa điểm làm việc. Tháng WLB giúp cân bằng cuộc sống và công việc cũng như cải cách phong cách làm việc để nâng cao chất lượng chính sách hay các dịch vụ hành chính.

Năm tài chính 2019, Nhật Bản cũng đặt ra tháng WLB vào tháng 7, 8 bằng các ý tưởng sáng tạo, tổ chức các hoạt động cải cách phong cách làm việc để giảm việc làm thêm ngoài giờ, thúc đẩy việc thay đổi ý thức của nhân viên tại nơi làm việc; cũng nhân dịp tháng hành động, duy trì các hoạt động có hiệu quả trong toàn năm.

Gia Huy