(Chinhphu.vn) - Chiều 28/8 tại Brunei, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM+), Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã có các cuộc gặp song phương Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia.

Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN. Ảnh: QĐND

Ngày 28/8, tại Brunei, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM Retreat) đã được tổ chức. Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng dẫn đầu tham dự.

Các Bộ trưởng tập trung thảo luận về những vấn đề an ninh và quốc phòng khu vực và quốc tế, nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc hợp tác quốc phòng trong mục tiêu xây dựng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN vào năm 2015.

Các Bộ trưởng tái khẳng định cam kết cùng nhau đối phó với các thách thức an ninh và quốc phòng thông qua hợp tác trong các cơ chế Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) và Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+), đồng thời nhất trí tăng cường hợp tác trong việc đối phó với những thách thức an ninh phi truyền thống như trong các lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa, an ninh hàng hải.

Theo TTXVN, sau khi dự Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã có các cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia.

Tại cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác toàn diện với Hoa Kỳ trên nhiều mặt, trong đó có hợp tác quốc phòng.

Trong các vấn đề cụ thể, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy thực hiện Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng đã ký giữa hai nước, tập trung vào nội dung khắc phục hậu quả chiến tranh. Bộ trưởng nhấn mạnh, Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện giúp Hoa Kỳ trong việc giải quyết vấn đề MIA, đồng thời đề nghị phía Hoa Kỳ cũng tiếp tục tham gia giải quyết những hậu quả chiến tranh ở Việt Nam, trong đó có việc cung cấp thông tin về những bộ đội Việt Nam mất tin, mất tích trong chiến tranh.

Về phía mình, Bộ trưởng Chuck Hagel cam kết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác thực hiện Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam-Hoa Kỳ, giúp Việt Nam rà phá bom mìn, tẩy độc, ủng hộ Việt Nam tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình.

Trong cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera, hai Bộ trưởng đã bày tỏ sự hài lòng trước những bước phát triển của quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung và quan hệ hợp tác quốc phòng nói riêng.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh bày tỏ lời cảm ơn về những khoản viện trợ ODA mà phía Nhật Bản dành cho Việt Nam trong thời gian qua, đồng thời mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác trên nhiều mặt, trong đó có hợp tác quốc phòng với Nhật Bản.

Tại cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh khẳng định Việt Nam và Hàn Quốc có quan hệ gần gũi; hai nước là đối tác chiến lược của nhau. Trên cơ sở của mối quan hệ tốt đẹp đó, Việt Nam mong muốn có mối quan hệ hợp tác quốc phòng chặt chẽ hơn với Hàn Quốc, tăng cường trao đổi các đoàn thăm lẫn nhau. Nhân dịp này, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cũng chuyển lời mời Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc sang thăm Việt Nam. Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cũng chuyển lời mời Bộ trưởng Phùng Quang Thanh sang thăm Hàn Quốc.

Trong cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Dato Seri Hishammuddin Tun Husein, hai Bộ trưởng đã bày tỏ sự hài lòng trước mối quan hệ gần gũi, thân thiết giữa Việt Nam và Malaysia.

Trước những thách thức an ninh trong khu vực, hai Bộ trưởng bày tỏ quan điểm cần phải tăng cường hợp tác nội khối ASEAN để duy trì tính thống nhất và sức mạnh của Hiệp hội.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cũng chuyển lời mời Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia sang thăm Việt Nam.

Thùy Linh