(Chinhphu.vn) – Trên nền tảng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, hợp tác song phương giữa Việt Nam và Liên bang Nga ngày càng phát triển, được đẩy mạnh cả về chiều sâu và bề rộng.

Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam ngày 12/11/2013. Chuyến thăm này đánh dấu thêm một bước tiến quan trọng trong mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Đây sẽ là lần thứ hai Tổng thống Putin đến thăm Việt Nam.

Việt Nam và Liên bang Nga có lịch sử quan hệ hữu nghị truyền thống và gắn bó lâu đời. Ngày 30/1/1950, Liên Xô chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, khởi đầu cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống quý báu giữa hai nước.

Mối quan hệ Việt-Nga đã được phát triển lên tầm cao mới với tuyên bố chung về đối tác chiến lược được ký tháng 3/2001 trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của Tổng thống Liên bang Nga V.Putin.

Năm 2012 đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quan hệ song phương Việt-Nga với việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện bằng Tuyên bố chung về tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện được đưa ra ngày 27/7/2012.

Trong gần 10 năm qua (kể từ năm 2001) đã có nhiều chuyến thăm và làm việc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, minh chứng cho mối quan hệ song phương ngày càng mật thiết và gắn bó. Lần gần đây nhất là chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng từ ngày 12-15/5/2013, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Dmitry Medvedev.

Kết quả các cuộc hội đàm giữa lãnh đạo cấp cao hai nước đã khẳng định quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Ngoài gặp gỡ, tiếp xúc các cấp, kể cả giữa Lãnh đạo cấp cao, hai bên còn có hàng loạt cơ chế đối thoại thường niên như Đối thoại chiến lược Ngoại giao-Quốc phòng-An ninh cấp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao, Đối thoại chiến lược quốc phòng cấp Thứ trưởng, hợp tác đa phương tại ADMM+, Shangri La… để trao đổi ý kiến thường xuyên và kịp thời về các vấn đề hợp tác quốc phòng-an ninh, về hòa bình và hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển tốt đẹp của quan hệ chính trị-ngoại giao, hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Liên bang Nga cũng đã thu được nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt, thương mại hai chiều tăng trưởng ổn định ở mức khá cao. Cụ thể, kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa Việt Nam và Nga năm 2012 đạt 3,7 tỷ USD, tăng 19,7%. Riêng 7 tháng đầu năm 2013, tổng kim ngạch thương mại song phương Việt-Nga đạt 2,7 tỷ USD, tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước. Dự kiến, năm 2013, kim ngạch thương mại hai chiều sẽ đạt 4 tỷ USD.

Về đầu tư, đến cuối tháng 8/2013, có 92 dự án đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký gần 2 tỷ USD, xếp thứ 19 trong số các nước và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam. Nga là nước đứng thứ 3 trong số các nước và vùng lãnh thổ mà Việt Nam đầu tư ra nước ngoài, với 17 dự án chiếm 2,4 tỷ USD.

Trong quan hệ hữu nghị-hợp tác truyền thống giữa hai nước, hợp tác năng lượng được coi là một trọng tâm, một ưu tiên mạnh mẽ. Hai nước đã hợp tác tốt và hiệu quả trong tìm kiếm, thăm dò dầu khí không chỉ ở thềm lục địa Việt Nam mà cả ở lãnh thổ Liên bang Nga với nhiều dự án lớn. Ngoài liên doanh Vietsovpetro là lá cờ đầu trong hợp tác dầu khí, hai bên đã có thêm những liên doanh đang hoạt động hết sức hiệu quả như Vietgazprom, Gazpromviet, Rusvietpetro.

Một hướng mới mà Việt Nam đang tập trung ưu tiên chính là phát triển năng lượng hạt nhân. Đáp ứng nhu cầu này, phía Nga sẵn sàng trở thành đối tác chính của Việt Nam trong việc xây dựng Nhà máy điện hạt nhân với kinh nghiệm và lợi thế về công nghệ của mình mà khởi đầu sẽ là nhà máy Ninh Thuận 1.

Ngoài ra, giáo dục và đào tạo là lĩnh vực hợp tác truyền thống giữa hai nước. Trong nhiều năm qua, Việt Nam đã có hàng chục nghìn kĩ sư, tiến sĩ và công nhân kỹ thuật được đào tạo ở Liên bang Nga. Đội ngũ này đã và đang có những đóng góp tích cực, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, đồng thời là một thành tố tạo cầu nối hữu nghị cho nhân dân hai nước.

Hợp tác kỹ thuật quân sự cũng là lĩnh vực truyền thống và đang phát triển hiệu quả, hai bên tiếp tục đẩy mạnh quan hệ, tính đến những hình thức hợp tác mới, góp phần quan trọng vào việc tăng cường Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga.

Trải qua 60 năm, mối quan hệ giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây cũng như Liên bang Nga ngày nay luôn nồng ấm, tin cậy, vượt qua mọi thử thách của thời gian và sự biến động của lịch sử. Điều này cho phép chúng ta tin tưởng rằng quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga trong tương lai sẽ ngày càng củng cố và phát triển.

Hương Nga