(Chinhphu.vn) – Chính phủ CHDCND đã thông qua “Kế hoạch chiến lược quốc gia 10 năm về phát triển kinh tế” và sẽ thành lập một cơ quan đặc biệt của chính phủ chịu trách nhiệm giám sát quá trình thực hiện các dự án chiến lược.

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên ngày 15/1 cho biết, đây là lần đầu tiên kể từ năm 1997, nước này triển khai một kế hoạch phát triển kinh tế toàn diện.

Kế hoạch trên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển nông nghiệp, các ngành công nghiệp cơ bản, trong đó có điện, than đá, dầu mỏ và công nghiệp luyện kim cũng như phát triển vùng miền.

Chính phủ Triều Tiên đã giao cho Tập đoàn Đầu tư Quốc tế Taepung Triều Tiên, một tập đoàn nhà nước được thành lập tháng 1/2010, nhiệm vụ triển khai tất cả các dự án lớn trong khuôn khổ "Kế hoạch chiến lược quốc gia 10 năm về phát triển kinh tế."

Trong khi đó, Tổng Cục Phát triển kinh tế quốc gia, cơ quan mới trực thuộc chính phủ sắp được thành lập, sẽ giải quyết mọi vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai các dự án phát triển kinh tế chiến lược.

Kế hoạch này sẽ góp phần đặt nền tảng để Triều Tiên vươn lên thành một quốc gia thịnh vượng vào năm 2012, đồng thời mở ra viễn cảnh CHDCND Triều Tiên sẽ đứng trong hàng ngũ các nước phát triển vào năm 2020.

Nguyễn Ngọc