(Chinhphu.vn) – Trong Báo cáo “Châu Á năm 2050”, ADB cảnh báo, một số nền kinh tế châu lục mặc dù phát triển nhanh nhưng cần tránh “bẫy” thu nhập trung bình.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã chia các nền kinh tế châu Á thành 3 nhóm: nhóm các nền kinh phát triển có thu nhập cao, nhóm các nền kinh tế tăng trưởng nhanh và nhóm các nền kinh tế tăng trưởng chậm hoặc vừa phải.

Nhóm thứ 2 gồm các nước Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Azerbaijan và Kazakhstan. ADB cảnh báo phần lớn quốc gia thuộc nhóm này là các nền kinh tế có thu nhập trung bình và vẫn có nguy cơ bị kẹt trong “bẫy” thu nhập trung bình.

Muốn thoát khỏi “bẫy” thu nhập trung bình, các nước này cần phải có các biện pháp nhằm giảm bớt sự bất bình đẳng và thống nhất những nguyên tắc phát triển cơ bản như đào tạo một lực lượng lao động có đẳng cấp quốc tế.

Báo cáo của ADB dự đoán, kinh tế châu Á sẽ do Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Thái Lan dẫn dắt. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của 7 nước này năm 2010 đạt 14.200 tỷ USD chiếm 87% GDP của châu Á.

Đức Phú