(Chinhphu.vn)  - Tiền thưởng trong ngành tài chính Mỹ năm nay dự kiến sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Trong khi đó, nhiều ngân hàng trên thế giới chịu mức phạt nặng.

Ảnh minh họa

Trao đổi với hãng tin Bloomberg, ngân hàng JPMorgan Chase, Mỹ, cho biết mức chi thưởng tại ngân hàng này năm nay giảm 2%. Trong khi đó, tại Citigroup, mức giảm thưởng lên tới 10%.

Phát biểu trên tờ New York Post, ông Tom DiNapoli, thanh tra tài chính bang New York cho biết, tiền thưởng trung bình cho nhân viên ở Phố Wall năm nay dự kiến ở mức khoảng 101.000 USD, giảm khoảng 50% so với mức của năm 2006. Từ khi khủng hoảng tài chính nổ ra vào năm 2008 tới nay, chưa khi nào tiền thưởng trong ngành tài chính Mỹ lại thấp đến như vậy.

Năm ngoái, mức tiền thưởng trung bình mỗi nhân viên ở Phố Wall nhận được là 121.150 USD. Năm 2010, con số này là 138.940 USD.

Tiền thưởng sa sút không còn là chuyện lạ đối với những ai làm việc trong ngành tài chính, không chỉ ở Phố Wall mà còn ở nhiều nơi khác trên thế giới. Năm nay, Phố Wall đã mất đi 1.200 việc làm, và vào tuần trước, Citigroup tuyên bố sẽ sa thải thêm 11.000 nhân viên nữa.

Chịu án phạt nặng

HSBC và Standard Chartered, hai ngân hàng có giá trị vốn hóa lớn nhất nước Anh phải chịu tổng án phạt 2,5 tỷ USD của chính phủ Mỹ do các cáo buộc liên quan đến rửa tiền.

Trong đó, HSBC có thể sẽ chịu án phạt lên đến 1,9 tỷ USD, cao nhất trong lịch sử và phải tham gia một thỏa thuận để tiếp tục giải quyết những cáo buộc có liên quan đến vấn đề "rửa tiền" của các trùm ma túy Mexico và khủng bố tài chính ở Trung Đông.

Án phạt được chính thức công bố vào 11/12. Các công tố viên sẽ đưa ra những bằng chứng chứng minh sự tham gia của HSBC tới các hoạt động phạm pháp ở Mexico. Trước đó, ngân hàng Standard&Chartered chấp nhận khoản phạt 327 triệu USD để giải quyết cáo buộc liên quan. Mức phạt được đưa ra sau khi ngân hàng này đã nộp 340 triệu USD cho Sở Dịch vụ Tài chính ở New York hồi tháng 8. Với tổng số tiền phạt 667 triệu USD, Standard&Chartered là ngân hàng chịu mức phạt lớn thứ hai (sau HSBC) do các nhà chức trách Mỹ đưa ra.

Ngân hàng này bị cáo buộc có liên quan đến các giao dịch có thể xác định được chủ thể từ Iran, đất nước đang chịu lệnh trừng phạt của Mỹ.

UBS - ngân hàng lớn nhất của Thụy Sĩ về giá trị tài sản đang đối mặt với mức phạt ít nhất 450 triệu USD để dàn xếp vụ bê bối làm giá lãi suất liên ngân hàng London, hay còn gọi là lãi suất Libor - công cụ tham chiếu chi phí cho vay trên toàn thế giới.

Trong những ngày qua, UBS đã đàm phán với các nhà chức trách Mỹ và Anh với hy vọng có thể đạt được thỏa thuận trước cuối năm 2012. Nếu UBS nhất trí được thỏa thuận với giới chức trách thì đây sẽ nằm trong số những mức phạt cao nhất liên quan đến những toan tính làm giá lãi suất và từ đây các cơ sở tài chính khác có thể phải đối mặt với những mức phạt nặng hơn.

Hồi tháng 6/2012, Ngân hàng Barclays, một trong bốn nhà băng lớn nhất nước Anh, cũng đã buộc phải trả khoảng 450 triệu USD vì lý do tương tự.

Các nhà điều hành trên khắp thế giới đang tiến hành điều tra chừng 20 cơ sở tài chính bị buộc tội thao túng một số tỷ giá lãi suất liên ngân hàng (Libor và lãi suất liên ngân hàng khu vực đồng tiền chung châu Âu Euribor) làm ảnh hưởng đến các hợp đồng trị giá tới 500 nghìn tỷ USD trên khắp thế giới, từ các hợp đồng thế chấp bất động sản đến các sản phẩm phát sinh phức hợp.

Ngân hàng Hoàng gia Scotland cũng có khả năng bị phạt ít hơn hoặc tương đương 450 triệu USD. Vừa, Ngân hàng Đức cũng đã tuyên bố chuẩn bị dự phòng cho khoản phạt Libor.

Bảo Trâm