(Chinhphu.vn) - Có phân tích cho rằng, sức ép lạm phát của các nước Đông Nam Á đang từng bước mở rộng và sẽ nổi cộm hơn trong 6 tháng cuối năm này. Điều này đòi hỏi các nước cần phải tích cực ứng phó, sớm áp dụng biện pháp đề phòng hữu hiệu.

Thời gian gần đây, lạm phát ở Indonesia, Philippines và một số nước Đông Nam Á luôn duy trì ở mức khá cao, điều này đã gây ảnh hưởng tiêu cực cho điều hành kinh tế ổn định.

10 năm qua, lạm phát ở các nước châu Á chủ yếu là do giá năng lượng và thực phẩm gây nên. Điều cần phải cảnh giác hiện nay là các nước Indonesia, Thái Lan tiến hành trợ giá lớn cho xăng dầu và các dự án y tế, chính sách không thể thực hiện lâu dài, một khi dừng lại thì xu thế lạm phát bị kiểm soát sẽ bùng phát.

Theo Ngân hàng Phát triển châu Á, xu thế lạm phát của các nước Đông Nam Á vẫn tiếp tục tăng, điều này liên quan tới điều chỉnh việc nới lỏng chính sách tiền tệ của những nước này từ năm 2012. Song, do tốc độ phục hồi kinh tế trên thế giới vẫn khá chậm chạp, cho nên, lạm phát của khu vực này vẫn nằm trong tầm kiểm soát, các nước sẽ không tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ, nhưng cũng không thắt chặt ngay lập tức, vì vậy, kiểm soát lạm phát đang trở thành một nhiệm vụ lâu dài và gian nan.

Nguyễn Chiến