(Chinhphu.vn) – Giám đốc IEA Nobuo Tanaka kêu gọi các chính phủ, các chuyên gia nên kiên nhẫn chờ cho đến khi thu thập đủ thông tin để đưa ra đánh giá đầy đủ và từ đó, có thể rút ra các bài học trong sử dụng điện hạt nhân.

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) ngày 15/3 đã kêu gọi các nước bình tĩnh trong việc đánh giá về độ rủi ro của điện hạt nhân sau sự cố tại nhà máy điện hạt nhân ở Nhật Bản.

Giám đốc IEA Nobuo Tanaka cho biết sau sự cố nhà máy điện hạt nhân ở Nhật Bản, cộng đồng quốc tế đang ngày càng lo ngại về độ an toàn của điện hạt nhân, song dường như quên mất vai trò quan trọng của nguồn năng lượng này.

Ông kêu gọi các chính phủ, các chuyên gia nên kiên nhẫn chờ cho đến khi thu thập đủ thông tin để đưa ra đánh giá đầy đủ và từ đó có thể rút ra các bài học trong việc sử dụng điện hạt nhân.

Theo ông Nobuo Tanaka, việc các nước dừng các dự án điện hạt nhân sẽ ảnh hưởng lớn tới nỗ lực giảm khí thải carbon và chống lại hiện tượng ấm lên trên toàn cầu.

IEA nhận định điện hạt nhân gần như không thải ra các khí gây hiệu ứng nhà kính. Đến nay, ngày càng có nhiều nước xem xét sử dụng điện hạt nhân như một nguồn năng lượng sạch thay thế cho các loại nhiên liệu hoá thạch vốn thải nhiều khí carbon.  

Nguyễn Chiến