(Chinhphu.vn)- Mỗi xét nghiệm, các bác sỹ chỉ cần lấy 10ml máu của người kiểm tra và có thể phát hiện được tới 90% các khối u ung thư.

Nếu được phát hiện sớm, việc điều trị bệnh ung thư đạt được kết quả rất cao. Ảnh: Máy định vị vùng chiếu xạ

Phương pháp mới chẩn đoán sớm căn bệnh ung thư bằng xét nghiệm máu cơ bản, có thể phát hiện được căn bệnh ung thư trước cả khi khối u hình thành và phát triển của các nhà khoa học nước Anh đã đánh dấu một bước tiến to lớn trong việc chẩn đoán sớm căn bệnh ung thư.

Các nhà nghiên cứu cho rằng phương pháp này có thể phát hiện sớm tối đa là 5 năm trước khi khối u xuất hiện, do vậy bác sĩ có thể can thiệp ngay vào giai đoạn đầu tiên khi khối u ung thư hình thành.

Là kết quả của công trình nghiên cứu kéo dài 15 năm giữa các nhà khoa học Anh và Mỹ, phương pháp xét nghiệm sớm ung thư mới sẽ được áp dụng vào đầu năm 2011.

Liên quan đến căn bệnh hiểm nghèo này, Cục Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC thuộc WHO) cho biết đến năm 2030, mỗi năm thế giới sẽ có tới 21,4 triệu người được phát hiện mắc bệnh ung thư và hơn 13,2 triệu người chết vì ung thư,

Theo IARC, đứng đầu danh sách các bệnh ung thư mới mắc trong năm 2008 là ung thư phổi (1,61 triệu người, chiếm 12,7%), tiếp theo là ung thư vú  (1,38 triệu người, chiếm 10,9%) và ung thư đại tràng (1,23 triệu người, chiếm 9,7%). Năm 2008, toàn thế giới có 12,7 triệu ca ung thư mới phát hiện và 7,6 triệu người chết vì căn bệnh này.

Nguyễn Đăng