(Chinhphu.vn) - Thống đốc Ngân hàng Trung ương Australia, ông Stevens cho rằng trung tâm kinh tế thế giới đang chuyển nhanh sang châu Á.

Ông Stevens cho biết 20 năm qua, kể từ năm 1990, đóng góp của Hoa Kỳ đối với GDP thế giới giảm từ 25% xuống 20%; châu Âu cũng trong tình trạng tương tự.

Trong khi đó, đóng góp của châu Á đối với GDP toàn cầu tăng từ 25% lên 33%, dẫn đầu là Trung Quốc. Nước này đã trở thành nước có dự trữ ngoại tệ lớn nhất thế giới với khoảng 3.000 tỷ USD và là nhà đầu tư lớn nhất thế giới với vốn đầu tư ước tính 2.900 tỷ USD trong năm 2010.

Theo ông Stevens, sự nổi lên của Trung Quốc và rất có thể cả Ấn Độ, sẽ làm biến đổi nền kinh tế thế giới. Bên cạnh đó, các quốc gia châu Á khác cũng cho thấy sự tăng trưởng vững chắc trong hai thập kỷ qua và mối quan hệ thương mại giữa các nước trong khu vực đang phát triển so với các mối quan hệ với châu Âu và Mỹ.

Ông Stevens cho biết Trung Quốc hiện là đối tác thương mại quan trọng nhất đối với các nước giàu nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương là Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia.

Hơn nữa, càng ngày, châu Á sẽ tham gia vào thị trường Phố Uôn và khu vực đồng Euro như một đầu tàu của thị trường toàn cầu. Khi càng hợp nhất về kinh tế và có sức mạnh về tài chính, châu Á sẽ trở thành nơi xảy ra các “cú sốc” cho nền kinh tế và hệ thống tài chính toàn cầu thường xuyên hơn.

Nguyễn Chiến