(Chinhphu.vn) – Trận động đất mạnh 8,8 độ richter cùng dư chấn 6,1 độ richter và con sóng khổng lồ cao khoảng 2,34m liên tiếp đổ vào đất nước nằm trong “Vòng lửa” – nơi các mảng kiến tạo Thái Bình Dương và Nam Mỹ gặp nhau, trong 2 ngày từ 26-28/2, gây ảnh hưởng tới hàng triệu người dân.

Cảnh tàn phá sau trận động đất tại Santiago. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Trong một phát biểu mới đây trên truyền hình, Tổng thống Chile Michelle Bachelet cho rằng thiên nhiên đang thử thách đất nước này.

Trận động đất mạnh 8,8 độ richter sáng 26/2 tại miền Trung Chile thuộc loại mạnh nhất từ trước tới nay, ảnh hưởng tới 2 triệu người và số người chết đã lên tới hơn 700 người và con số này sẽ còn tăng lên do còn hàng nghìn người vẫn đang bị coi là “mất tích”. Trận động đất cũng gây báo động sóng thần tại nhiều nơi ở Thái Bình Dương.

Bà Bachelet nói: “Thiên nhiên đã ảnh hưởng trầm trọng tới đất nước chúng ta. Một lần nữa khả năng đương đầu với khó khăn và tự hồi phục của chúng ta đang bị thử thách. Chúng ta đang xem xét tất cả các phương cách để phục hồi lại các dịch vụ cơ bản ở trong nước. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm”.

Ngày 28/2, Đài truyền hình Chile cũng truyền thông báo của bà Michelle Bachelet ban bố "tình trạng thảm họa quốc gia" tại hai khu vực bị động đất tàn phá nặng nề là Maule và thành phố Concepcion, để cho phép triển khai lực lượng vũ trang ở đây.

Chile nằm trong khu vực gọi là “Vòng lửa”, nơi các mảng kiến tạo Thái Bình Dương và Nam Mỹ gặp nhau, nên hay xảy ra động đất. Gần đây nhất, trận động đất 9,5 độ richter xảy ra năm 1960 đã tàn phá thành phố Valdivia, làm 1.655 người chết.

Cơ quan thăm dò địa chất Mỹ (USGS) cho biết một dư chấn mới mạnh 6,1 độ richter đã xảy ra ngoài khơi bờ biển miền Trung Chile rạng sáng 28/2 (giờ địa phương), sau khi nước này phải hứng chịu trận động đất mạnh 8,8 độ richter trước đó một ngày.

Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương thông báo một con sóng khổng lồ cao khoảng 2,34m sáng 27/2 đã đổ bộ vào thành phố biển Talcahuano của Chile ngay sau khi trận động đất mạnh 8,8 độ richter làm rung chuyển miền Trung nước này. Talcahuano nằm trong số 11 thành phố ven biển của Chile bị sóng thần tấn công.

Trong khi đó, nhà khí tượng học Eric Lau thuộc Cơ quan Dự báo Thời tiết Quốc gia Mỹ cho rằng các con sóng thần hình thành sau trận động đất ở Chile đang lan rộng ra toàn bộ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và sẽ suy yếu tại Nhật Bản. Eric Lau nhận định: "Sóng thần sẽ chỉ dừng lại khi nó gặp một lục địa lớn nằm ở bờ bên kia Thái Bình Dương, thuộc Châu Á".

Các con sóng thần cao đến 1,5m hình thành từ trận động đất tại Chile cũng đã tràn vào bờ biển New Zealand sáng 28/2. Tại Australia, các quan chức cũng đã ghi nhận những tác động đầu tiên vào sáng 28/2 của đợt sóng thần hình thành từ trận động đất trên. Các con sóng thần cao tới gần 2m đã tấn công một số khu vực của quần đảo Polinesia thuộc Pháp trên Thái Bình Dương.

Một chuyên gia về động đất cho biết con sóng thần hình thành từ trận động đất mạnh 8,8 độ richter tại Chile ngày 27/2 đang lan rộng khắp Thái Bình Dương và hướng đến quần đảo Hawaii (Mỹ) cũng như Châu Á với tốc độ khoảng 450 dặm/giờ.

Ngày 28/2 Nhật Bản đã ra cảnh báo sóng thần nguy hiểm đối vùng duyên hải phía Thái Bình Dương của nước này và ra lệnh cho hơn 35.000 hộ gia đình sơ tán khỏi những khu vực nguy hiểm.

Cùng ngày, Philippines cũng hối thúc cư dân ở 19 tỉnh ven Thái Bình Dương di chuyển đến vị trí cao hơn, đồng thời cảnh báo trong vài giờ tới có thể sẽ xuất hiện sóng thần do trận động đất ở Chile gây ra. Tuy nhiên, nhà chức trách nói rằng các con sóng dự kiến sẽ không cao hơn 1m vì vậy không ra lệnh sơ tán.

Trong khi đó, Trung tâm Sóng thần Sakhalin của Nga cho biết đến trưa 28/2, những cơn sóng thần cao 0,8m đã đổ bộ lên Bán đảo Kamchatka ở vùng Viễn Đông nước này.

Thông cáo do Văn phòng Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đưa ra cho biết TTK Ban Ki-moon đề nghị cộng đồng quốc tế cần có các hành động khẩn cấp giúp đỡ Chile khắc phục hậu quả trận động đất ngày 26/2.       

 N. Chiến