(Chinhphu.vn) - Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao ngày 14/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết thông tin trên.
Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin.
Theo đó, nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia, ngài Heng Samrin sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18-20/8/2014.

Ông Bình cho biết, Chủ tịch Quốc hội Campuchia sang thăm Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước, hai quốc hội, hai nhóm nghị sỹ hữu nghị; đồng thời trao đổi những vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm, cũng như việc phối hợp tại các diễn đàn đa phương trong thời gian tới. Dự kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin sẽ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, chào xã giao các lãnh đạo cấp cao Việt Nam.

Trước thông tin Trung Quốc xuất bản cuốn sách giải thích về đường 9 đoạn phi lý, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nói, Việt Nam khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hành động này của Trung Quốc là bất hợp pháp, vô giá trị và không thể thay đổi thực tế.

Về vấn đề Việt Nam sẽ tổ chức Diễn đàn Biển ASEAN và Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng, ông Bình cho biết, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 47 và các hội nghị liên quan vừa diễn ra tại Myanmar vừa qua, các Bộ trưởng hoan nghênh việc Việt Nam đăng cai tổ chức Diễn đàn Biển ASEAN cũng như Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng. Các quốc gia có liên quan trong và ngoài khu vực đều được mời tham gia vào Diễn đàn này. Vấn đề duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông, vùng biển an toàn bậc nhất cũng sẽ được đề cập.

Về thông tin Thái Lan siết chặt việc xuất nhập cảnh đối với công dân nhiều nước trong đó có Việt Nam, ông Lê Hải Bình nói, theo Hiệp định miễn thị thực cho công dân Việt Nam và công dân Thái Lan mang hộ chiếu phổ thông được ký giữa hai nước vào năm 2000, công dân mỗi nước mang hộ chiếu phổ thông được nhập cảnh và lưu trú miễn thị thực trong khoảng thời gian không quá 30 ngày.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan làm việc với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin này. Chiều nay, đại diện Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao sẽ làm việc với đại diện Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội xác minh vấn đề này.

Về việc Bộ trưởng Bộ ngoại giao Trung Quốc tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 47 vừa rồi vẫn khăng khăng không có căng thẳng trên Biển Đông, Người phát ngôn cho biết, tại Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị liên quan vừa diễn ra tại Myanmar, liên quan đến vấn đề Biển Đông, các Bộ trưởng đã đặc biệt quan tâm và bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình căng thẳng ở Biển Đông, nhấn mạnh không để tái diễn hành động tương tự.

Các Hội nghị cũng đã nhấn mạnh việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, yêu cầu các bên liên quan tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật Biển 1982, giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, không làm phức tạp thêm tình hình căng thẳng trên Biển Đông. Và đặc biệt là thương lượng thực chất để cho ra đời Bộ quy tắc về ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC).

Hồng Nguyên