(Chinhphu.vn) - Tại buổi Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra ngày 21/8/2014, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã thông báo những hoạt động đối ngoại của Việt Nam sẽ diễn ra trong tuần tới và trả lời một số câu hỏi báo chí quan tâm.


Theo đó, nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Châu  Âu José Manuel Durão Barroso sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 25-26/8.

Chuyến thăm Việt Nam lần này của ông Barroso nhằm tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và EU, trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ song phương, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại trong thời gian tới; cũng như trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cũng quan tâm.

Trong thời gian chuyến thăm, ông Barroso sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; đến chào xã giao lãnh đạo cấp cao Việt Nam.

* Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Ấn Độ Sushma Swaraj sẽ thăm chính thức Việt Nam ngày 25-26/8; Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Kazakhstan Yerlan Idrisov sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24-25/8.

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj thăm Việt Nam nhằm thảo luận các biện pháp để tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Ấn Độ nói chung, mối quan hệ giữa hai Bộ Ngoại giao nói riêng cũng như trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ sẽ chủ trì Hội nghị các Đại sứ Ấn Độ ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương, cùng Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đồng chủ trì Hội thảo Mạng lưới học giả ASEAN- Ấn Độ lần thứ 3.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan lần này nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Kazakhstan; trao đổi các biện pháp thúc đẩy mối quan hệ về kinh tế, thương mại giữa hai nước, cũng như thảo luận các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Trong chuyến thăm này, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan sẽ khai trương Đại sứ quán Kazakhstan tại Hà Nội.

* Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 5 và Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng lần thứ 3 được tổ chức từ ngày 26-28/8/2014 tại Đà Nẵng. Đoàn Việt Nam sẽ do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh dẫn đầu và sẽ tham dự hai Diễn đàn này.

Việc Việt Nam đăng cai hai Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng nhằm thể hiện vai trò, trách nhiệm và sự đóng góp tích cực của Việt Nam trong lĩnh vực hợp tác biển về bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải khu vực. Tại các Diễn đàn lần này, các nước sẽ tập trung trao đổi tình hình trên biển cũng như hợp tác trên biển trong thời gian qua; đánh giá việc triển khai các sáng kiến của Diễn đàn, xác định định hướng tương lai của các Diễn đàn.

Hồng Nguyên