(Chinhphu.vn) - Sau hơn 3 năm gấp rút thi công, đến nay tất cả các hạng mục công trình Nhà quốc hội Lào - món quà mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào - đã hoàn thành. Bộ Xây dựng dự kiến tổ chức nghiệm thu công trình vào ngày mai 8/8.

Công trình Nhà Quốc hội Lào là quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào
Công trình Nhà Quốc hội là quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào. Bộ Xây dựng được giao là chủ đầu tư dự án, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng chuyên ngành (Bộ Xây dựng thực hiện quản lý dự án) và Binh đoàn 11, Bộ Quốc phòng là tổng thầu thi công.

Công trình được xây dựng với tổng mức đầu tư gần 112 triệu USD trên diện tích khu đất khoảng 2,3 ha, diện tích xây dựng hơn 7.000 m2 bao gồm một tầng hầm, năm tầng nổi (tổng diện tích sàn hơn 33.700 m2) và diện tích cây xanh sân vườn khoảng 7.200 m2.

Bộ Xây dựng cho biết, các đơn vị được giao nhiệm vụ triển khai dự án xây dựng Nhà Quốc hội Lào đã khẩn trương bắt tay ngay vào các công tác chuẩn bị từ giữa năm 2017 và bắt đầu thi công phần cọc từ ngày 1/7/2018.

Tiếp nhận thiết kế ý tưởng, thiết kế kỹ thuật từ phía Lào bàn giao, công trình Nhà Quốc hội Lào là sự hoà trộn giữa văn hoá, hoạ tiết hoa văn mang đậm bản sắc, phong tục, truyền thống Lào và giải pháp công nghệ, thiết bị hiện đại, kỹ thuật, công nghệ quản lý thi công tiên tiến từ phía Việt Nam.

Theo nhiệm vụ thiết kế được phê duyệt, công trình Nhà Quốc hội là trụ sở, nơi làm việc của Quốc hội có những nhiệm vụ quan trọng như: Địa điểm tổ chức kỳ họp Quốc hội; địa điểm tổ chức nghi lễ quan trọng của đất nước; phòng họp của Uỷ ban thường vụ Quốc hội; địa điểm đón khách của Quốc hội và nguyên thủ quốc tế; nơi làm việc của lãnh đạo Quốc hội, các uỷ ban và cơ quan tham mưu, giúp việc; phòng truyền thống, thư viện của Quốc hội; điểm đến tham quan và nghiên cứu văn hoá của nhân dân các dân tộc, học sinh, sinh viên hoặc khách du lịch cùng các chức năng phục vụ khác.

Được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội hai nước với vai trò là chủ đầu tư, Bộ Xây dựng Việt Nam đã tập trung chỉ đạo các lực lượng trực tiếp triển khai thực hiện dự án nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, đặc biệt là khó khăn của việc gián đoạn nguồn cung ứng vật tư thiết bị và huy động nhân lực từ Việt Nam sang do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 để bảo đảm chất lượng và tiến độ dự án cũng như yêu cầu an toàn phòng chống dịch. Thời gian cao điểm, số lượng cán bộ, công nhân trực tiếp thi công trên công trường lên tới gần 900 người.

Để thực hiện dự án đặc biệt quan trọng này, Bộ Xây dựng cho biết lần đầu tiên công nghệ BIM được áp dụng thành công tại Lào, mang đến những giá trị thiết thực, giải quyết cơ bản các vướng mắc trong quá trình thiết kế, thi công, tiết kiệm thời gian, nhân lực và vật lực; đồng thời sản phẩm của công nghệ BIM cũng sẽ được bàn giao cho phía Lào để phục vụ việc quản lý,vận hành công trình.

Theo yêu cầu của phía bạn Lào, các hạng mục, không gian chính, các hệ thống cơ điện, hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà đã được khẩn trương thi công, nghiệm thu và bàn giao cho phía Lào phục vụ thành công Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá IX nước CHDCND Lào từ ngày 22 đến ngày 26/3/2021.

Đến nay tất cả các hạng mục, các hệ thống kỹ thuật đã hoàn thành và được vận hành, chạy thử trong thời gian dài bảo đảm chất lượng, an toàn. Bộ Xây dựng dự kiến tổ chức nghiệm thu công trình hoàn thành vào ngày mai, 8/8/2021.

Công trình Nhà Quốc hội Lào là minh chứng thực tế và sinh động, góp phần tiếp tục vun đắp tình hữu nghị đặc biệt, mối quan hệ gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào; xứng đáng là món quà tặng ý nghĩa, đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững

Toàn Thắng