(Chinhphu.vn) - Thị trường chứng khoán Mỹ và Nhật Bản đều tăng điểm do giới đầu tư đẩy mạnh mua vào trước những tín hiệu tích cực của hai trong số những nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong phiên giao dịch ngày 2/4, thị trường chứng khoán Mỹ khởi sắc do cổ phiếu của các công ty bảo hiểm y tế tăng mạnh.

Các chỉ số chứng khoán chính đã tăng điểm ngay từ đầu phiên giao dịch, sau đà phục hồi của thị trường chứng khoán châu Âu nhờ những lo ngại về tình hình CH Síp lắng xuống.

Chỉ số Dow Jones tăng cao hơn do cổ phiếu của hãng bảo hiểm y tế tăng nhờ lợi nhuận có được sau khi chính phủ liên bang công bố phục hồi chương trình chăm sóc y tế "Medicare Advantage".

Cùng ngày, Bộ Thương mại Mỹ cho biết số đơn đặt hàng mới mua các sản phẩm từ nhà máy sản xuất của Mỹ trong tháng 2 tăng 3% sau khi giảm 1% hồi tháng trước.

Cổ phiếu của hai hãng sản xuất ôtô lớn là Ford và General Motors đều tăng sau khi hai hãng này thông báo doanh số bán ô tô tăng. Cổ phiếu của hai hãng Verizon và AT&T cũng tăng sau khi có tin cho hay hai tập đoàn viễn thông khổng lồ này đang thương lượng về việc mua lại hãng Vodafone với giá 245 tỷ USD. Nếu thỏa thuận thành công, đây có thể là thương vụ tiếp quản lớn nhất trong lịch sử.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Tokyo, sáng 3/4, tăng điểm nhờ đồng yên giảm giá so với USD sau các dữ liệu khả quan từ thị trường tài chính Mỹ cùng với những kỳ vọng của nhà đầu tư vào chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ).

Chỉ số Nikkei 225 tăng 204,03 yên tương đương 1,7%, so với ngày 2/4 lên mức 12.207,46 yên. Chỉ số TOPIX của tất cả các mã Khu vực 1 trên Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo tăng 7,26 điểm, tương đương 0,73%, lên 998,6. Các mã tăng điểm thuộc về các hãng sản xuất lốp xe, vận tải đường bộ và các hãng xe hơi trong khi mã giảm giá đến từ các công ty sắt thép, giấy và bảo hiểm.

Nguyễn Chiến