(Chinhphu.vn) - Lần đầu tiên tại Anh, các nhà khoa học đã phát triển thành công tế bào hồng cầu từ phôi cấy ghép nhân tạo, một bước đột phá hứa hẹn cho việc sản xuất máu nhân tạo trên quy mô lớn.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng hơn 100 mẫu phôi lấy từ các bệnh viện phụ sản, chia thành nhiều dòng khác nhau để tổng hợp tế bào hồng cầu của máu.

Một trong số các dòng này có tên là “RC-7”, đã cho kết quả: phôi biến thành tế bào máu gốc và tiếp tục chuyển thành tế bào hồng cầu chứa haemoglobin – huyết sắc tố có chức năng chuyên chở ôxy trong máu.

Từ các tế bào hồng cầu này, các nhà khoa học sẽ phát triển thành nhóm máu “O”, một nhóm máu có thể truyền cho mọi bệnh nhân mà không gây phản ứng đào thải, nhưng cũng là nhóm máu rất hiếm vì chỉ khoảng 7% dân số thế giới có nhóm máu này.

Các chuyên gia nhận định dự án chế tạo máu nhân tạo có thể hứa hẹn một cuộc cách mạng cho ngành Y tế bởi nó mang lại một nguồn cung cấp máu ổn định, chấm dứt sự phụ thuộc vào nguồn hiến tặng tình nguyện.

Thành công nói trên là kết quả của một dự án trị giá 3 triệu bảng Anh được Wellcome Trust, một tổ chức tài trợ nghiên cứu y tế tư nhân lớn nhất của Anh tài trợ nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn máu cung cấp cho các bệnh viện.

Mai Hằng