(Chinhphu.vn) – Việc Cuba và Hy Lạp nối lại quan hệ sẽ tạo thuận lợi việc tăng cường hợp tác song phương không chỉ ở phương diện chính trị mà còn trên các lĩnh vực như nông nghiệp và giao thông hàng hải.  

Ảnh: VOV

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cuba Dagoberto Rodríguez và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hy Lạp Spyros Kouvelis ngày 14/12 đã ký Tuyên bố chung về việc hai nước tái lập quan hệ hợp tác song phương.

Tại lễ ký diễn ra ở thủ đô La Habana, ông Spyros Kouvelis nói việc hai nước tái lập quan hệ sẽ tạo thuận lợi cho việc tăng cường hợp tác song phương không chỉ ở phương diện chính trị mà còn trên các lĩnh vực như nông nghiệp và giao thông hàng hải.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hy Lạp Spyros Kouvelis khẳng định chuyến thăm Cuba lần này sẽ là bước khởi đầu cho quan hệ hợp tác dài lâu giữa hai quốc gia bạn bè, đồng thời ông Spyros Kouvelis cũng cho biết Hy Lạp sẽ ủng hộ việc tái lập quan hệ giữa Cuba và Liên minh châu Âu (EU).

Đến thời điểm này Hy Lạp là quốc gia thứ 3 trong 27 nước thành viên của EU tái lập quan hệ với Cuba sau 7 năm gián đoạn.

Trước đó, vào năm 2003, Tây Ban Nha là nước đầu tiên thuộc EU tái thiết quan hệ với Cuba và vào cuối tháng 11/2010, Pháp là quốc gia thứ 2 ký văn bản nối lại quan hệ song phương với Cuba.

Linh Đức