(Chinhphu.vn) - Chủ tịch Hội Địa chất học Cuba Manuel Iturralde cho biết các chuyên gia của Mỹ và Cuba sẽ hợp tác trong việc đảm bảo khai thác an toàn dầu khí trên vùng Vịnh Mexico.

Theo Chủ tịch Manuel Iturralde, Cuba đang chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết phục vụ khai thác dầu tại khu vực nước sâu trên biển. Một hội thảo về an toàn trong khai thác dầu dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 4 tới với sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài, trong đó có Mỹ.

Cuba và một số công ty dầu mỏ quốc tế đang muốn triển khai thăm dò tại phần Vịnh Mexico thuộc về Cuba, nơi có thể có 20 tỷ thùng dầu ở các mỏ chưa được khai thác. Cuba cần có dầu mỏ để thúc đẩy nền kinh tế và chấm dứt sự phụ thuộc vào Venezuela, nước cung cấp khoảng 115.000 thùng dầu/ngày cho Cuba với những điều khoản ưu đãi. Hiện Cuba sản xuất 60.000 thùng dầu/ngày được khai thác từ các mỏ dầu khí trên đất liền.

Vùng lãnh hải của Cuba trên Vịnh Mexico trải rộng trên 112.000 km2 và được chia làm 59 lô dầu khí, trong đó 21 lô đã được ký hợp đồng thăm dò rủi ro với các công ty nước ngoài.

Linh Đức