(Chinhphu.vn) - Chính phủ Cuba, ngày 2/4, đã công bố quyết định thành lập khu chế xuất thương mại tự do đầu tiên của nước này tại cảng biển Mariel, cách thủ đô La Habana 45 km về phía Tây.

Một góc cảng biển Mariel

Trong quyết định trên, Chính phủ Cuba cũng đã đưa ra các điều khoản về phạm vi hoạt động của khu chế xuất, còn được gọi là Khu phát triển đặc biệt cảng biển Mariel. Các điều khoản quy định rõ mức thuế quan cũng như các trường hợp miễn giảm thuế đối với một số mặt hàng tạm nhập để phục vụ mục tiêu xuất khẩu.

Theo kế hoạch, Khu chế xuất thương mại tự do cảng biển Mariel sẽ là nơi sản xuất các mặt hàng hướng tới cả thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế. Dự kiến, một số hoạt động tại đây sẽ được chính thức khởi động ngay trong tháng 4, nhưng chưa rõ khi nào khu chế xuất mới đi vào hoạt động.

Khu chế xuất cảng biển Mariel có tổng vốn xây dựng cơ sở hạ tầng lên tới 900 triệu USD. Phần lớn các hạng mục xây dựng do Công ty đa quốc gia Odebrecht (Brazil) đảm trách. Đây là dự án hợp tác kinh tế quan trọng giữa Cuba và Brazil, trong đó phía Chính phủ Brazil hỗ trợ 640 triệu USD, số vốn còn lại do một công ty Cuba đóng góp.

Bảo Trâm