(Chinhphu.vn) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng Cộng sản Việt Nam đang diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, Hà Nội tiếp tục thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế.

Đại hội Đảng XI thu hút sự chú ý của giới truyền thống quốc tế

Theo TTXVN tại Bắc Kinh, Tân Hoa xã, Đài Bắc Kinh và nhiều tờ báo của Trung Quốc như Nhân dân Nhật báo, Quốc tế tiên khu đạo báo, Thời báo Hoàn cầu, trong những ngày qua đều đưa tin về Đại hội XI của Đảng Cộng sản Việt Nam, nêu bật những thành tựu to lớn của Việt Nam sau 25 năm đổi mới.

Các báo đưa tin Đại hội XI của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ bầu Ban lãnh đạo khóa mới, xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm tới. Năm 2011 là năm kỷ niệm 20 năm Việt Nam thực thi “Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội”.

Dưới sự chỉ đạo của Cương lĩnh năm 1991, công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội của Việt Nam đã giành được những thành tựu nổi bật, diện mạo đất nước hoàn toàn đổi mới. Để chào mừng Đại hội XI của Đảng, các đường phố ở thủ đô Hà Nội rợp bóng cờ đỏ sao vàng.

Các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin tuy Hà Nội đang ở vào thời điểm rét nhất trong năm, nhưng bầu không khí sôi nổi chào mừng Đại hội XI của Đảng cũng như niềm vui chuẩn bị đón Tết Nguyên đán đã xua tan thời tiết giá rét. Trong thời gian diễn ra Đại hội, 29 quận, huyện của Hà Nội đều tổ chức các hoạt động liên hoan văn nghệ chào mừng Đại hội và đón Tết Tân Mão.

Rất nhiều người dân Việt Nam khi trả lời phỏng vấn cho biết hàng ngày đều quan tâm theo dõi thông tin về Đại hội lần thứ XI của Đảng qua các phương tiện thông tin đại chúng. Nhiều người cho rằng sự nghiệp đổi mới 25 năm qua do Đảng lãnh đạo đã làm cho đất nước thu được nhiều thành tựu to lớn trên các lĩnh vực.

Tại Havana, ngày 13/1, báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, đưa tin và ảnh lễ khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng Cộng sản Việt Nam và nhấn mạnh Việt Nam phấn đấu trở thành quốc gia công nghiệp hóa vào năm 2020.

Trong bài viết số ra cùng ngày, báo Granma trích phát biểu tại Đại hội của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Bộ Chính trị, khẳng định bất chấp những thách thức và tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân Việt Nam sẽ nỗ lực phấn đấu để đưa đất nước trở thành nước công nghiệp hóa vào năm 2020.

Tại Sydney, tờ Thời Đại (Australia) ngày 13/1 đưa tin Đảng Cộng sản Việt Nam đã cam kết xem xét kỹ lưỡng mô hình tăng trưởng kinh tế của đất nước nhằm xây dựng Việt Nam thành một quốc gia công nghiệp hóa vào năm 2020, trong khi thúc đẩy dân chủ trong Đảng.

Trả lời phỏng vấn của PV TTXVN tại Buenos Aires, bà Poldi Sosa Schmidt, Chủ tịch Viện Văn hóa Argentina - Việt Nam, khẳng định trong những ngày này, những thành viên của viện cũng như nhiều người dân Argentina có cảm tình với Việt Nam đang chăm chú theo dõi Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, sự kiện trọng đại quyết định con đường phát triển của Việt Nam trong những năm tới.

An Bình

(tổng hợp)